Triều Tiên nói LHQ có thể trừng phạt 1.000 năm nếu muốn

(PLO)- Bộ trưởng Các vấn đề kinh tế đối ngoại Triều Tiên Kim Yong-jae ngày 26-4 cho hay Mỹ phải thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề đàm phán phi hạt nhân hóa.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Bộ trưởng Các vấn đề kinh tế đối ngoại Triều Tiên Kim Yong-jae ngày 26-4 nói rằng Bình Nhưỡng gần như không bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm vận kinh tế do Liên Hiệp Quốc (LHQ) áp đặt xung quanh chương trình hạt nhân nước này.

Bộ trưởng Kim nói thêm rằng lệnh trừng phạt “không làm khó chịu” chính quyền Bình Nhưỡng, rằng sản lượng điện và năng lượng của Triều Tiên thực tế đã tăng từ năm ngoái.

“Hãy cứ để cho họ áp lệnh trừng phạt trong một trăm, một ngàn năm nữa nếu họ muốn. Chúng tôi không quan tâm và gần như không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt đó”, ông Kim nhấn mạnh.

Người dân Triều Tiên dâng hoa trước hai tượng đài nhà sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung và cố Chủ tịch Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng. Ảnh: REUTERS

Ông Kim cũng chỉ trích cách tiếp cận của Mỹ đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng các quan chức Mỹ nên thay đổi chiến lược của họ.

“Những con người này không nên làm những điều mà họ đang làm và phải thay đổi cả lập trưởng của họ”, Bộ trưởng Triều Tiên nói.

Những phát ngôn trên của vị Bộ trưởng Kim đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nga gặp Tổng thống Vladimir Putin ở TP cảng Vladivostok (Nga) nhằm thảo luận vấn đề giải trừ hạt nhân.

Kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng là tâm điểm của hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam hồi cuối tháng 2.

Tuy nhiên, cuộc gặp này bất ngờ kết thúc sớm hơn kế hoạch và hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều không ra tuyên bố chung. Giới chức Triều Tiên sau đó tiết lộ một trong những lý do thượng đỉnh sụp đổ là lập trường cứng rắn của Washington về vấn đề trừng phạt.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.