Triều Tiên nói không muốn đối thoại với Hàn Quốc

(PLO)- Triều Tiên nói việc để mất cơ hội đối thoại giữa hai miền Triều Tiên và sự bế tắc trong thực hiện tuyên bố hội nghị thượng đỉnh liên Triều từ năm ngoái, tất cả đều là trách nhiệm của Hàn Quốc.

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên sáng 16-8 tuyên bố sẽ không bao giờ ngồi lại đàm phán với Hàn Quốc cũng như từ chối lời mời nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để đưa hai miền thống nhất trước năm 2045.

Triều Tiên đã phản đối các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, đó là một “cuộc diễn tập cho chiến tranh”. Gần đây, Bình Nhưỡng cũng đã bắn một số tên lửa tầm ngắn nhằm phản đối sự việc trên.

Triều Tiên liên tục chỉ trích rằng cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là dấu hiệu thù địch của Seoul đối với Bình Nhưỡng.

“Rõ ràng là như vậy, chúng tôi không còn gì để nói thêm với chính quyền Hàn Quốc và chúng tôi không muốn ngồi lại với họ nữa” - người phát ngôn của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên nhấn mạnh.  

Hôm 15-8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong kỷ niệm bán đảo Triều Tiên thoát khỏi ách cai trị Nhật Bản giai đoạn 1910-1945 (ngày Quang Phục), nói rằng đó là niềm tin về chính sách hòa bình dân tộc, hy vọng đối thoại với phía Triều Tiên vẫn có thể diễn ra.

“Gần đây, mặc dù có một loạt các hành động đáng lo ngại của Triều Tiên nhưng động lực đối thoại vẫn không hề lung lay” - ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong Ngày Quang Phục 15-8-2019. Ảnh: Yonhap

Tuy nhiên, người phát ngôn Triều Tiên nhấn mạnh sẽ không tin tưởng khi đối thoại liên Triều được nối lại, một khi cuộc tập trận Mỹ-Hàn chưa kết thúc.

Người phát ngôn đã bỏ ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ nhưng với Hàn Quốc thì sẽ không có cơ hội.

“Hàn Quốc đang hy vọng sẽ gặt hái được những lợi ích của cuộc đối thoại trong tương lai giữa Triều Tiên và Mỹ nhưng tốt nhất họ nên từ bỏ ý tưởng ‘điên rồ’ đó đi” - Reuters dẫn lời người phát ngôn Triều Tiên.

Phía Triều Tiên còn gọi bài phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in ngày 15-8 là những "lời nói hoa mỹ và thiếu suy nghĩ".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.