Triều Tiên lên tiếng về cái chết của chàng sinh viên Mỹ

(PLO) – Triều Tiên ngày 23-6 lên tiếng bác thông tin Bình Nhưỡng đối xử tàn bạo hoặc tra tấn sinh viên Mỹ Otto Warmbier trong thời gian giam giữ anh này.

Theo  Washington Post, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23-6 đã lần đầu lên tiếng phản ứng về cái chết của chàng sinh viên người Mỹ Otto Warmbier mà Bình Nhưỡng thả về sau 17 tháng giam giữ. 

Theo đó KCNA cho biết Triều Tiên không tra tấn hay có bất cứ hành động bạo lực nào đối với Otto Warmbier cũng như mọi tội phạm bị nước này giam giữ.

Chàng sinh viên Mỹ Otto Warmbier tại Tòa án Nhân dân Tối cao Triều Tiên hồi 16-3-2016. Ảnh: KCNA

"Chúng tôi đối xử với tất cả tội phạm theo luật pháp quốc gia và chuẩn mực quốc tế" - KCNA dẫn lời quan chức Triều Tiên.

Bài báo của KCNA cũng chỉ trích Hàn Quốc lợi dụng trường hợp của Otto để đòi Triều Tiên thả những người bị bắt giữ khác, trong đó có sáu công dân Hàn Quốc và ba công dân Mỹ.

KCNA còn lên án Seoul bôi nhọ hình ảnh của chính phủ Triều Tiên bằng những lời nói vu khống về hành vi đối xử tàn bạo và tra tấn trong khi lại không biết đến những đối xử “nhân đạo” mà Otto đã nhận được trong thời gian bị giam tại Triều Tiên. Tuy nhiên, KCNA lại không tiết lộ chi tiết việc chàng sinh viên Mỹ 22 tuổi được đối xử như thế nào trong thời gian bị bắt giam hay điều gì có thể khiến Otto rơi vào trạng thái hôn mê .

Otto được đưa về Mỹ ngày 13-6 và qua đời 6 ngày sau đó. Otto Warmbier trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê. Giới chức Triều Tiên giải thích nguyên nhân là do cậu bị ngộ độc và uống thuốc ngủ. Tuy nhiên, các bác sĩ chăm sóc cho Otto nói rằng không có dấu hiệu của việc Otto bị ngộ độc và lại bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Cha của Otto nói rằng con trai ông đã bị Triều Tiên tra tấn và khủng bố. Phía Mỹ và Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên dùng tù nhân nước ngoài để mặc cả và giành nhượng bộ ngoại giao.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.