Triều Tiên không đàm phán "đáng hổ thẹn" với Mỹ

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không đồng ý một cuộc đàm phán "đáng hổ thẹn" với Mỹ và những cuộc đối thoại chỉ có khả năng diễn ra nếu Washington từ bỏ chính sách thù địch cũng như đe dọa hạt nhân.

Triều Tiên không đàm phán "đáng hổ thẹn" với Mỹ ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên trong một bức ảnh công bố hôm 29/3, cùng 4 tướng lĩnh trong một căn phòng có vẻ như là phòng tác chiến quân sự. Phía sau là tấm bản đồ ghi chữ "Kế hoạch tấn công Lục địa Mỹ của các lực lượng chiến lược". Ảnh: AFP

"Chúng tôi không phản đối đối thoại nhưng cũng không thể ngồi vào bàn đàm phán mặt đối mặt đáng hổ thẹn với phía đang cầm cây gậy hạt nhân", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua tuyên bố trên truyền thông quốc gia. "Chừng nào Mỹ còn khư khư chính sách thù địch và hăm dọa hạt nhân chống lại (Triều Tiên), một cuộc thảo luận chân thành sẽ được tiến hành chỉ sau khi (Triều Tiên) chuẩn bị sẵn sàng răn đe hạt nhân để ngăn chặn đe dọa chiến tranh hạt nhân của Mỹ".

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kết thúc chuyến thăm Đông Bắc Á, vốn nhằm giảm căng thẳng quân sự đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên và khiến Trung Quốc kiềm chế nước láng giềng Triều Tiên.

Theo AFP, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Kerry cho biết Washington sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng phải có "những bước đi có ý nghĩa" để thể hiện sự tôn trọng các cam kết quốc tế.

"Nước Mỹ vẫn để ngỏ những cuộc đàm phán xác thực và đáng tin cậy về vấn đề phi hạt nhân hóa, nhưng gánh nặng là phía Bình Nhưỡng", ông nói.

Phát ngôn viên của Triều Tiên cho hay những lời đề nghị từ các quan chức cấp cao của Mỹ là "một âm mưu xảo trá" nhằm trốn tránh trách nhiệm đối với việc làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và chỉ có mục đích khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Trọng Giáp (VNE)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.