Triều Tiên hủy cuộc gặp với Mỹ vào phút chót

(PLO)- Phó Tổng thống Mỹ đáng lẽ đã gặp các quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Hàn Quốc. Phái đoàn Bình Nhưỡng hủy cuộc gặp vào phút chót.

Ngày 20-1 (giờ Mỹ), Nick Ayers - Chánh văn phòng Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã chấp nhận thu xếp một cuộc gặp với phía Mỹ trong giai đoạn ông Mike Pence lưu lại Hàn Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngồi cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP

Ông Ayers cho biết phía Triều Tiên kỳ vọng cuộc gặp sẽ khiến Phó Tổng thống Mỹ giảm nhẹ các thông điệp nhắm vào Triều Tiên, củng cố hình ảnh thân thiện của nước này trong kỳ Olympic mùa đông. Cuộc gặp được dự kiến tổ chức vào ngày 10-2.

Tuy nhiên, sau khi ông Mike Pence lên tiếng cáo buộc Triều Tiên có nhiều vi phạm về nhân quyền và công bố kế hoạch trừng phạt kinh tế nhắm vào Triều Tiên, phái đoàn cấp cao của Bình Nhưỡng đã hủy cuộc gặp mặt song phương. “Có lẽ họ chưa bao giờ thật sự chân thành để ngồi xuống đối thoại” – ông Ayers nhận định. Theo hãng tin Reuters, phía Triều Tiên rút lại đề nghị đối thoại chỉ hai tiếng trước cuộc gặp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) bắt tay với bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Thông báo của ông Ayers cũng dành nhiều từ ngữ khá hằn học về nỗ lực của Triều Tiên tham gia kỳ “thế vận hội hòa bình” tại PyeongChang.

“Chính phủ Mỹ sẽ ngăn không cho ông Kim Jong-un “rửa sạch” chính phủ tàn nhẫn của ông chỉ bằng những bức ảnh đẹp mùa Olympic. Có lẽ đó là lý do họ bước khỏi cuộc gặp mặt, hoặc có lẽ họ chưa bao giờ chân thành” – ông Ayers cho biết.

Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mỹ cũng khẳng định: “Tổng thống đã quyết định rằng nếu Triều Tiên muốn nói chuyện, chúng tôi sẽ truyền tải một thông điệp không nhân nhượng đến họ. Nếu họ muốn gặp mặt, chúng tôi sẽ gặp mặt. Tổng thống cũng nói rất rõ rằng Mỹ sẽ không thay đổi lập trường hay đàm phán cho đến khi họ chấp nhận phi hạt nhân hóa toàn diện”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.