Triều Tiên hủy chuyến đi tiền trạm tới Hàn Quốc

(PLO) - Ngày 20-1, Hàn Quốc đã gửi công văn yêu cầu Triều Tiên giải thích lý do đột ngột hủy chuyến đi của đội tiền trạm nhằm chuẩn bị cho màn trình diễn tại Thế vận hội Olympics sắp tới ở PyeongChang, Hàn Quốc.

"Vào khoảng 11 giờ 20 phút, chúng tôi đã gửi tài liệu cho Triều Tiên thông qua kênh liên lạc Panmunjom yêu cầu giải thích về việc Triều Tiên huỷ chuyến đi của đội tiền trạm”, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyon cho biết.

Vào tối ngày 19-1, Triều Tiên đã thông báo với Hàn Quốc rằng nước này sẽ hoãn chuyến đi của đội tiền trạm, vốn dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào sáng ngày 20-1 để kiểm tra các địa điểm biểu diễn.

Chuyến đi hai ngày này đã được sắp xếp sau khi Bình Nhưỡng thông báo sẽ phái một nhóm với người đứng đầu là cô Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc Moranbong. Đây là nhóm nhạc nữ được thành lập theo chỉ đạo của chủ tịch Kim Jong Un, có phong cách âm nhạc và thời trang theo hơi hướng phương Tây.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyon trong cuộc họp báo vào ngày 20-1. Ảnh: YONHAP

Trong cuộc hội đàm với Hàn Quốc vào ngày 15-1, Triều Tiên đã đồng ý cử dàn nhạc gồm 140 thành viên tới Hàn Quốc. Dàn nhạc này sẽ tham dự các buổi hòa nhạc tại Seoul và Gangnueng trong Thế vận hội mùa đông sắp tới.

Ông Cho nói thêm: "Vì chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng để tiếp đón đội tiền trạm của Triều Tiên, do đó hai nước có thể thương lượng lại lịch trình và tổ chức các chuyến thăm nếu cần thiết”.

Theo ông Cho, Hàn Quốc cũng đã nhắc lại ý định cử đội tiền trạm tới Triều Tiên vào tuần tới để chuẩn bị cho các sự kiện và tập luyện chung tại khu trượt tuyết Masikryong và núi Kumgang trước thềm Thế vận hội. Hàn Quốc cũng dự định sẽ phải một nhóm gồm 12 người đến Triều Tiên vào ngày 23-1 tới để chuẩn bị cho các hoạt động chung.

Trong bối cảnh chỉ còn ba tuần nữa là Thế vận hội diễn ra, quyết định hủy đột ngột của Triều Tiên vào ngày 19-1 đã gây lo ngại đến nỗ lực của Hàn Quốc trong việc biến Olympics thành một sự kiện hòa bình.

Nhiều cuộc đối thoại liên Triều đã diễn ra sau khi ông Kim Jong-un gợi mở thêm về khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong bài phát biểu đầu năm mới.

Nếu Triều Tiên tham gia biểu diễn nghệ thuật tại thế vận hội ở PyeongChang thì đây sẽ là màn trình diễn đầu tiên của nước này tại Hàn Quốc kể từ năm 2002. Khi đó Bình Nhưỡng đã gửi một phái đoàn gồm 30 ca sĩ và vũ công đến Hàn Quốc tham sự một sự kiện chung.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.