Triều Tiên đòi Hàn Quốc trả người

(PL)- Triều Tiên khẳng định việc đưa những công dân nước này “bị bắt cóc” sang Hàn Quốc năm 2016 về nước là điều kiện tiên quyết nếu Seoul muốn tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán.

Triều Tiên hồi tuần trước đồng ý gửi phái đoàn thể thao tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng tới, sau cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai nước ở biên giới liên Triều. Hàn Quốc cũng đã đề nghị tổ chức cuộc hội ngộ cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên, nối lại các cuộc đàm phán quân sự.

Tuy nhiên, hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 15-1 dẫn một nguồn tin cho hay giới lãnh đạo Bình Nhưỡng xem điều kiện tiên quyết để tổ chức đoàn tụ là chính quyền Seoul phải trả 12 phụ nữ Triều Tiên về nước. Những phụ nữ này là phục vụ trong một nhà hàng của Triều Tiên ở Trung Quốc và đã mất tích cùng với nam quản lý của họ hồi tháng 4-2016. Triều Tiên cho rằng những nữ phục vụ này đã bị người quản lý và cơ quan gián điệp của Hàn Quốc lừa đưa sang nước này. Trong khi đó, Hàn Quốc luôn khẳng định những người này tự nguyện đào tẩu.

Theo tờ Straits Times, chính quyền Hàn Quốc thường giữ bí mật về những người đào tẩu Triều Tiên do lo ngại sự an toàn của gia đình họ ở quê nhà. Thế nhưng với nhóm phụ nữ này, Seoul đã tổ chức họp báo công khai để thông báo sự việc. Hàn Quốc khẳng định đây được xem là vụ đào tẩu lớn nhất kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.