Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân vào Nhà trắng, thật hay đùa?

Thiếu tướng Hwang Pyong-So, cục trưởng Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên tuyên bố sẽ "tấn công hạt nhân" vào Nhà trắng và Lầu Năm góc nếu bị đe dọa chủ quyền. Liệu quân đội nước này có đủ năng lực làm việc đó.

Nguyên văn, tướng Hwang Pyong-So nói: "Nếu những tên đế quốc Mỹ tiếp tục đe dọa chủ quyền và sự tồn vong của Triều Tiên, chúng tôi sẽ bắn tên lửa hạt nhân vào Nhà trắng và Lầu Năm góc - nguồn gốc của tội lỗi".

Đây không phải là lần đầu tiên quốc gia này đưa ra lời đe dọa tấn công hạt nhân vào nước Mỹ và các căn cứ của Mỹ đặt tại Thái Bình Dương.

Mỹ tin rằng Bắc Triều Tiên đang sở hữu khoảng từ 12 đến 27 đầu đạn hạt nhân. Vụ thử hạt nhân đầu tiên của nước này diễn ra từ năm 2006 và từ đó tới nay họ đã tiến hành thử vũ khí hạt nhân 3 lần, lần gần nhất là năm 2013.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự tin rằng còn lâu Quân đội nhân dân Triều Tiên mới sở hữu tên lửa liên lục địa có thể mang đầu đạn tới tận Nhà trắng. Hiện tại, tên lửa có khả năng mang đầu đạn đi xa nhất của họ là B25 Musudan có tầm bắn 4000 km, có thể bắn tới Alaska và chưa thể chạm tới Hawaii. Ngay cả tên lửa B25 Musudan cũng chưa được thử nghiệm trong thực tế lần nào.

Thậm chí hầu hết các phân tích đều cho rằng họ chưa làm chủ được công nghệ hạt nhân để có thể bắn tên lửa mang đầu đạn hạt nhân dù với tầm bắn ngắn, sang Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.

Năm 2012, Triều Tiên từng tuyên bố từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ lương thực từ Mỹ. Nhưng sau đó tuyên bố này trở nên vô nghĩa khi họ tiếp tục tiến hành các cuộc thử nghiệm dưới lòng đất và thông báo rộng rãi cho truyền thông thế giới.

Theo laodong

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.