Triều Tiên đầu tư khoảng 300 triệu USD cho vũ khí

(PLO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã sa thải hoặc hành quyết nhiều người Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012.

Hãng tin UPI của Mỹ ngày 29-12 cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã sa thải hoặc hành quyết nhiều người Triều Tiên sau năm năm cầm quyền. Trong khi đó, ông Kim cũng đổ tiền vào phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Thông tin này được tiết lộ trong sách trắng của cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc về năm năm cầm quyền đầu tiên của ông Kim Jong Un. Báo cáo cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên nắm quyền hoàn toàn vào ngày 30-12-2011, tức hai tuần sau khi cha ông, Kim Jong-il, được thông báo qua đời trên truyền hình.

hành quyết ở Triều Tiên

Vụ hành quyết công khai chú dượng của ông Kim Jong Un, Jang Song Thaek, vào năm 2013 là một trong những vụ hành quyết diễn ra ở Triều Tiên kể từ khi ông Kim lên năm quyền. Ảnh: UPI

Trong số những người bị hành quyết có nhiều các quan chức chính phủ cấp cao, trong đó có vụ hành quyết công khai người chú dượng của ông Kim là Jang Song Thaek. Sách trắng của tình báo Hàn Quốc cho rằng vụ hành quyết này nằm trong kế hoạch củng cố quyền lực của ông Kim.

Một vài tháng sau khi ông Kim Jong Il qua đời, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên đã giành được bước đà quyền lực trong phiên họp thứ năm của Hội đồng Nhân dân tối cao lần thứ 12 vào tháng 2-2012 khi ông được chọn là nhà lãnh đạo tối cao của nước này. Với vị trí này, ông Kim được trao mọi quyền lực để kiểm soát Đảng lao động và mọi cơ quan chính trị khác của Triều Tiên, theo báo cáo của tình báo Seoul.

Báo cáo cho biết thêm kể từ đó, số lượng các vụ hành quyết và thanh trừng cũng đã tăng vọt.

Sách trắng tình báo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh Triều Tiên “tạm thời kiềm hãm” các vụ hành quyết hàng loạt sau vụ xử tử bất ngờ Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol vào năm 2015, song lại tiếp tục xử tử các quan chức cấp cao vào năm 2016.

Báo cáo nói thêm chính quyền ông Kim Jon Un đã dùng nhiều tiền ngân khố quốc gia bằng cách bơm tiền vào chương trình phát triển tên lửa.

Seoul ước tính khoảng 300 triệu USD đã được đổ vào phát triển vũ khí.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.