Triều Tiên đào bitcoin để nuôi chương trình tên lửa?

(PL)- Công ty nghiên cứu tình báo Recorded Future (Mỹ) mới đây tiết lộ Triều Tiên đã bắt đầu hoạt động “đào” bitcoin từ ngày 17-5 và có thể đang dùng loại tiền ảo này để tạo nguồn tài chính cho Bình Nhưỡng.

Với nghị quyết trừng phạt lần chín được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hôm 11-9, Triều Tiên sẽ bị đẩy vào cảnh túng thiếu. Nước này bị cấm xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu dầu và cấm gửi thêm lao động ra nước ngoài. Đào bitcoin có thể sẽ trở thành một nguồn thu nhập mới để nước này phục vụ chương trình hạt nhân và tên lửa, CNBC nhận định.

“Chúng tôi không thể xác định chính xác số bitcoin Triều Tiên đã kiếm được nhưng chúng tôi phát hiện dấu hiệu cho thấy hoạt động như vậy đã diễn ra tại Triều Tiên. Thứ nhất, hoạt động này có thể do chính phủ Triều Tiên đứng sau. Giả thuyết thứ hai là có thể do một cá nhân có khả năng truy cập mạng Internet tại Triều Tiên tiến hành” - chuyên gia Priscilla Moriuchi tại Recorded Future cho biết.

Trong khi đó, AFP dẫn một báo cáo hôm 11-9 của công ty an ninh mạng FireEye cho biết các tin tặc Triều Tiên có thể đã tiến hành ít nhất ba cuộc tấn công nhằm vào các sàn giao dịch tiền ảo bitcoin tại Hàn Quốc kể từ tháng 5. “Chúng ta có thể đang chứng kiến một làn sóng các tin tặc do chính phủ Triều Tiên tài trợ tìm cách đánh cắp bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác để né các lệnh trừng phạt và có được ngoại tệ mạnh” - Luke McNamara của Công ty FireEye nhận định.

Theo báo cáo này, các tin tặc Triều Tiên sẽ gửi các email chứa mã độc tới nhân viên tại các sàn giao dịch điện tử tại Hàn Quốc. Sau đó họ sẽ dùng mật khẩu thu được truy cập vào hệ thống công ty và đánh cắp bitcoin. Nếu các tin tặc muốn chuyển bitcoin thành USD hoặc won, họ trước hết sẽ chuyển bitcoin thành những cryptocurrency và chuyển thành tiền mặt.

Cũng trong khoảng thời gian trên, truyền thông địa phương tường thuật sàn giao dịch Yapizon của Seoul đã mất hơn 3.800 bitcoin (tương đương khoảng 15 triệu USD hiện nay) do bị tin tặc đánh cắp. Tuy nhiên, Hàn Quốc chưa có kết luận chính thức liệu các tin tặc có mối quan hệ với Triều Tiên có liên quan gì đến các vụ tấn công hay không. Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tận dụng các sàn giao dịch bitcoin tại Trung Quốc để đẩy mạnh chiến lược này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.