(PLO)- Với giá rẻ hơn hàng chục lần so với giá trái cây tạo hình của các nhà vườn Việt Nam, các loại dưa lên hình Thần Tài, ông Thọ nhập từ Trung Quốc đang bán tràn lan tại TP.HCM. Trái cây tạo hình Trung Quốc chủ yếu bán trên Facebook và một số website bán trái cây.
Trái cây tạo hình từ Trung Quốc.
Chỉ cần gõ tìm kiếm dưa lê Thần Tài thì có cả chục tài khoản Facebook quảng cáo, rao bán các loại trái cây tạo hình từ Trung Quốc. Chủ yếu dưa lê hình Thần Tài, ông Thọ và đỉnh vàng.
Có chủ tài khoản Facebook quảng cáo “Khách ơi, hàng tận Trung Quốc đã là 10 tệ 1 quả, tương đương là 35k tiền Việt Nam rùi. Khách đặt cọc trong tuần này, bắt buộc phải tăng giá. Khách nào không Ok sẽ trả cọc lại.”
Trong vai người mua hàng gọi điện thoại hỏi giá, anh P. người bán tự giới thiệu là đại lý cho một công ty nhập khẩu ngoài Hà Nội, hàng chỉ bán qua mạng, muốn xem hàng thì có thể tới nhà ở quận 5, TP.HCM. Tôi hỏi địa chỉ cụ thể thì anh P. cho biết cứ đến đường 3-2 thì gọi điện anh đón.
Theo anh P., giá dưa Thần Tài, ông Thọ hay đỉnh vàng loại 300 g/quả chỉ có giá 37.000-38.000 đồng/quả. Còn loại trên 500 g/quả thì có giá 41.000 đồng/quả. Nhận đặt hàng từ 10 quả trở lên mới giao hàng. Nếu mua từ 50 quả trở lên thì giá giảm.
Hiện tại một số cửa hàng trái cây cũng đặt mua hàng với số lượng lớn, mua sỉ với giá rẻ hơn. Hầu hết chủ tài khoản Facebook, chủ cửa hàng trái cây bán qua mạng đều thừa nhận đây là hàng nhập từ Trung Quốc, có thể chưng tết trong vòng 2-3 tháng vẫn tươi.
“Hàng nhập từ Trung Quốc, người bán ở TP.HCM đều lấy từ các tỉnh, TP phía Bắc. Vì chất lượng không đảm bảo, dưa lại còn xanh nên chỉ để chưng cho đẹp thôi, các người bán khuyến cáo người mua đừng ăn, ảnh hưởng sức khỏe” - một chủ cửa hàng trái cây tiết lộ.
Trái cây tạo hình từ Trung Quốc.
Tuy nhiên, nhiều người thì cho rằng trái cây Trung Quốc thì không nên mua, dù không ăn nhưng đã là đồ chưng, cúng tết thì nên chọn sản phẩm không chỉ đẹp mà phải ngon, chất lượng thì tốt hơn. Quan niệm của người Việt, thờ cúng tổ tiên từ bao đời này đều chọn đồ ngon, đồ đẹp chưng, sau đó cho con, cháu ăn hay còn gọi là hưởng “lộc”.
Chỉ cần gõ tìm kiếm dưa lê Thần Tài thì có cả chục tài khoản Facebook quảng cáo, rao bán các loại trái cây tạo hình từ Trung Quốc.
Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB trái cây tạo hình ở Châu Thành, Hậu Giang, cho biết giá trái bưởi hồ lô có chữ Tài Lộc, thấp nhất cũng có giá 600.000 đồng/quả, trái in bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa, Trường Sa giá hơn 1 triệu đồng/quả. Giá cao vì công sức, chi phí sản xuất cao hơn trồng bình thường, chưa kể tổn thất do tạo hình không được, bán giá rẻ.
“Để tạo hình được trái bưởi hồ lô mất rất nhiều thời gian nghiên cứu và công sức chăm sóc. Phải có khuôn ép chuẩn. Để tạo hình trái bưởi phải trải qua rất nhiều giai đoạn như là chọn trái bưởi, thường thì trên một cây bưởi chỉ chọn được vài trái đẹp, không bị rám sâu hay sứt và phải dự đoán sẽ phát triển tốt, sau đó sẽ cố định vị trí cho trái bưởi, sau khi chọn được trái rồi thì đến giai đoạn tạo hình bưởi sử dụng dây để thắt eo. Sau khi thắt eo là đến giai đoạn ép khuôn chữ tài lộc, đây là giai đoạn khá khó, đòi hỏi kỹ thuật tốt như phải tránh nắng cho bưởi, ngoài ra chống kiến hay sâu bọ. Không chỉ đẹp mà còn ăn ngon như trái bình thường" - ông Thành chia sẻ.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 đến từ Việt Nam.
(PLO)- Nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT), HoREA kiến nghị giá trị quỹ đất thanh toán cần được ghi nhận cố định, không thay đổi ngay từ lúc ký hợp đồng BT.
(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.
(PLO)- Cabin Crew Mega Recruitment Roadshow 2026 - chiến dịch tuyển dụng tiếp viên hàng không lớn nhất từ trước đến nay của Sun PhuQuoc Airways - đã chính thức khởi động tại TP.HCM ngày 27-6, thu hút hơn 700 ứng viên trong và ngoài nước.
(PLO)- C.P. Việt Nam được công nhận trong Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ghi nhận nỗ lực ứng dụng đổi mới sáng tạo để nâng hiệu quả sản xuất, kiểm soát chất lượng và hướng tới chuỗi thực phẩm an toàn, bền vững cho người tiêu dùng.
(PLO)- Tạp chí kinh doanh hàng đầu nước Mỹ Fortune nhận định Việt Nam đang nổi lên như "điểm nóng" du lịch hấp dẫn của Đông Nam Á, với sự bứt phá của những điểm đến như Phú Quốc, Sa Pa.
(PLO)- Tiếp nối sức nóng từ 4 đêm thi trước, tối 27-6, đêm thi thứ năm của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2026 do UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức đã đưa khán giả bước vào hành trình nghệ thuật mang chủ đề "Tầm nhìn".
(PLO)- Sự gia tăng nhanh của trái cây nhập khẩu đang đặt ra bài toán và tạo áp lực cạnh tranh đáng kể lên sản phẩm trong nước, đặc biệt ở phân khúc trung cấp.
(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.
(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, kỷ nguyên tiền rẻ với mặt bằng lãi suất thấp kỷ lục khó có thể sớm quay trở lại trong ngắn hạn.
(PLO)- Đề xuất gia hạn loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết tháng 9 của Bộ Tài chính đang nhận được sự ủng hộ. Song có ý kiến cho rằng nên kéo dài đến cuối năm, góp phần kiểm soát lạm phát.
(PLO)- Hiếm có vùng đất nào được thiên nhiên ban tặng những giá trị thiên nhiên bằng một tổ hợp du lịch độc đáo nối liền như Tà Kóu – Bưng Thị- Kê Gà (tỉnh Lâm Đồng).
(PLO)- Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức mở bán vé hai đường bay thẳng kết nối Thành Đô (Trung Quốc) với Phú Quốc và TP.HCM, tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế tại một trong những thị trường khách lớn nhất của du lịch Việt Nam.
(PLO)- Sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là cơ hội rất quan trọng tạo dựng một hạ tầng thể chế mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển vững mạnh.
(PLO)-Theo Bộ Công Thương, việc khai thác hiệu quả nền kinh tế cuối tuần sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường nội địa và thúc đẩy xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu.