TQ phủ nhận việc tiếp cận căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan

(PLO)- Trung Quốc bác các thông tin cho rằng họ chuẩn bị tiếp quản một sân bay quân sự thuộc căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ South China Morning Post ngày 7-9 đưa tin Trung Quốc lên tiếng phủ nhận các thông tin cho rằng họ chuẩn bị tiếp quản một sân bay quân sự thuộc căn cứ không quân lớn nhất mà Mỹ xây dựng ở Afghanistan.

Cụ thể, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cho biết Trung Quốc không đàm phán với Taliban để tiếp quản quyền sử dụng sân bay Bagram.

"Đó là một thông tin hoàn toàn sai sự thật" - ông Uông nói.

Sân bay Bagram sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trước đó, bà Nikki Haley - cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói rằng chính phủ Mỹ cần phải theo dõi Trung Quốc sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Trên kênh Fox News ngày 1-9, bà nói: "Chúng ta cần theo dõi Trung Quốc, bởi vì nước này có thể sẽ có động thái tiếp cận căn cứ không quân Bagram".

Lực lượng Mỹ đã trao quyền kiểm soát sân bay nói trên cho quân đội Afghanistan vào ngày 2-7. Tuy nhiên, chỉ 44 ngày sau đó, nó đã rơi vào tay Taliban.

Nằm cách Kabul 45 km, Bagram từng là trung tâm sức mạnh quân sự của Mỹ ở Afghanistan trong gần 20 năm. Ở đây, Mỹ đã xây dựng một đường băng, một bệnh viện 50 giường và một nhà tù có khả năng chứa hàng nghìn người.

Taliban đã duy trì quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh kể từ khi giành được quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan. Nhóm này từng mô tả Trung Quốc là "một quốc gia thân thiện" và nói rằng họ hoan nghênh sự tham gia của nước này trong việc tái thiết và phát triển Afghanistan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.