TP.HCM: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng

(PLO)- Trong tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng nhóm giao thông tăng cao nhất chủ yếu do giá xăng tăng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Cục Thống kê TP.HCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 0,38% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ.

Trong 11 nhóm hàng tính CPI có 2/11 nhóm có chỉ số giá giảm là nhóm văn hóa giải trí và du lịch. Các nhóm hàng còn lại có chỉ số giá tăng và tăng cao nhất là nhóm giao thông với mức tăng 2,23%.

Nhóm giao thông tăng chủ yếu vì giá xăng tăng 4,78% do ảnh hưởng của 5 lần điều chỉnh giá bán xăng dầu.

Bên cạnh đó, do nhu cầu đi lại vào dịp nghỉ lễ tăng nên giá dịch vụ giao thông công cộng tăng 3,98%.

chỉ số giá
Tháng 4, chỉ số giá vàng tăng 1,88% so với tháng trước. Ảnh: TÚ UYÊN

Tăng cao thứ hai là chỉ số giá nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,82%.

Trong đó, giá điện sinh hoạt tăng 3,37% do nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh khi thời tiết nắng nóng kéo dài; giá nhà ở thuê tăng 0,53%; giá nhà vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,42% do nhu cầu tiêu thụ và giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Chỉ số giá nhóm hàng hóa, dịch vụ khác tăng 0,43%. Trong đó, đồ trang sức tăng 1,89% do giá vàng tăng cao trong thời gian gần đây.

Theo Cục Thống kê TP.HCM, CPI bình quân bốn tháng đầu năm tăng 3,12% so với cùng kỳ. Trong 11 nhóm hàng tính CPI có 1 nhóm bưu chính viễn thông giảm 3,95%.

Chỉ số giá các nhóm còn lại đều tăng và tăng cao nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Riêng chỉ số giá vàng tháng 4 tăng 1,88% so với tháng trước và tăng 22,49% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân bốn tháng năm 2024 tăng 17,91% so với cùng kỳ.

Trung Quốc là quốc gia có số lượt dự án cấp mới nhiều nhất vào TP.HCM

Theo Cục Thống kê TP.HCM, từ ngày 1-1 đến ngày 20-4 tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP (cấp mới; điều chỉnh vốn đăng ký; góp vốn mua cổ phần, mua lại phần vốn góp) đạt 915,6 triệu USD, giảm 6,5% so với cùng kỳ.

Trung Quốc là quốc gia có số lượt dự án cấp mới nhiều nhất với 63 dự án. Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu về vốn đăng ký dự án cấp phép mới với 37 dự án, vốn đăng ký đạt 48,4 triệu USD, chiếm 37,3%.

Tiếp đến là Singapore với 50 dự án, vốn đăng ký đạt 21,8 triệu USD, chiếm 16,8%.

Nhật Bản với 32 dự án, vốn đăng ký đạt 19,5 triệu USD, chiếm 15,0%.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.