Tổng thống Venezuela: Phó tổng thống Mỹ vi phạm luật chơi!

(PLO)- Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố xem lại quan hệ với Mỹ vì Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã vi phạm luật chơi khi ủng hộ thành lập chính phủ chuyển tiếp ở Venezuela.

Venezuela sẽ cân nhắc lại quan hệ với Mỹ, Tổng thống nước này Nicolas Maduro tuyên bố ngày 22-1. Theo ông Maduro, sở dĩ ông nói thế vì Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố ủng hộ ý tưởng thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Venezuela của lãnh đạo đối lập nước này Juan Guaido.

Lãnh đạo đảng đối lập Quốc hội Venezuela Juan Guaido trong một lần phát biểu trước người ủng hộ ở Venezuela. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo đảng đối lập Quốc hội Venezuela Juan Guaido (cầm micro) trong một lần phát biểu trước người ủng hộ ở Venezuela. Ảnh: REUTERS

Ngày 22-1, ông Pence đưa ra một thông điệp video rằng chính phủ Mỹ ủng hộ “quyết định dũng cảm của ông Guaido nhằm khẳng định quyền lực của cơ quan hiến pháp, tuyên bố ông Maduro là kẻ tiếm quyền, và kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp”.

“Tôi đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Venezuela bắt đầu xem lại quan hệ với Mỹ và có các biện pháp chính trị. Phó tổng thống Mỹ đã vi phạm luật chơi” – ông Maduro nói với kênh truyền hình Telesur TV.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giơ tay) tuyên bố sẽ cân nhắc lại quan hệ với Mỹ. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giơ tay) tuyên bố sẽ cân nhắc lại quan hệ với Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ngày 10-1, ông Maduro vừa tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 2, kéo dài đến năm 2025. Tổ chức Các nước châu Mỹ, các thành viên của nhóm Lima (trừ Mexico) và Mỹ không công nhận nhiệm kỳ mới của ông Maduro.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.