Tổng thống Ukraine bị chỉ trích khi nói về Nga

(PLO) - Reuters đưa tin Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm thứ Hai (24-8) cho hay Ukraine đang trải qua một năm vật lộn với chiến lược của Nga trong việc ngăn chặn Kiev phát triển quan hệ với các nước châu Âu.
Phát bểu trước hàng ngàn người dân tại lễ kỉ niệm 24 năm độc lập khỏi Liên Xô, ông Peroshenko nói: “Chúng ta phải chạm mốc 25 năm độc lập (trong năm 2016)” dù rằng Ukraine đang bước đi trên “tảng băng sắp đổ” dưới chân. “Chúng ta phải hiểu rằng chỉ một bước sai lầm nhỏ cũng đủ dẫn đến cái chết. Cuộc chiến vì độc lập của Ukraine vẫn tiếp diễn”, ông nói.
Ông Poroshenko cũng cáo buộc 50.000 lính Nga đã áp sát biên giới Nga-Ukraine. Ngoài ra, 9.000 quân khác cũng được điều động hỗ trợ lực lương nổi dậy ly khai ở miền đông.

Nhận định rằng Ukraine đang đứng trước nguy cơ bị “xâm lược vũ trang trên diện rộng”, Tổng thống Ukraine tố cáo Nga “đang có chiến lược thay thế nhằm phá hoại tình hình đất nước Ukraine”. Ông còn cho rằng Moscow cũng âm mưu khiến Ukraine bất hòa với đối tác nước ngoài, cô lập nước này.

 Tổng thống Ukraine Petro Peroshenko phát biểu trước công chúng trong ngày Quốc Kỳ hôm 23-8, trước ngày kỉ niệm độc lập đất nước khỏi Liên Xô 24-8 (ảnh: Reuters)

Ngay sau những lời bình luận từ phía Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng đây là những lời “khiếm nhã”. Không những vậy, vị này cho rằng phía Ukraine đang âm mưu phá vỡ truyền thống duy trì sự thống nhất của đất nước Nga”.
Điện Kremlin đến nay vẫn nhất mực phủ định quân đội Nga đang hỗ trợ lực lượng miền đông Ukraine. Và hiện nay, sau thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập hồi tháng 2-2015 tại Minsk (Belarus), những vụ nổ súng nhỏ lẽ vẫn diễn ra và hằng ngày vẫn có người thiệt mạng. Hơn 6.500 đã chết trong cuộc đụng độ bùng phát từ hồi tháng 4-2014 đến nay.
Chính vì vậy, Lavrov bày tỏ mong muốn Đức và Pháp gây áp lực yêu cầu chính quyền Kiev hành xử đúng với thỏa thuận Minsk. Đồng thời, ông kêu gọi chính phủ miền tây Ukraine nên công nhận vùng tự trị miền đông do lực lượng ly khai tiếp quản.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.