Tổng thống Putin thừa nhận Mỹ là siêu cường duy nhất

(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thế giới cần một cường quốc như Mỹ nhưng không chấp nhận việc Mỹ can thiệp công việc nội bộ của Nga.

“Thế giới cần một cường quốc như Mỹ. Và chúng tôi cũng cần họ. Tuy nhiên chúng tôi không cần họ cứ luôn can thiệp vào công việc của chúng tôi và dạy chúng tôi sống như thế nào cũng như ngăn cản châu Âu xây dựng quan hệ với chúng tôi” - hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Putin hôm 17-6 tại Diễn đàn kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

“Chúng tôi hiểu điều đó, chúng tôi muốn sẵn sàng hợp tác với Mỹ” - ông Putin nói tiếp.

Theo Reuters, khi được hỏi về tỉ phú Donald Trump, ông Putin dường như nói giảm những bình luận tích cực từng đưa ra trong quá khứ, cho rằng chúng bị hiểu lầm.

Tổng thống Putin  tại Diễn đàn kinh tế Quốc tế St. Petersburg hôm 17-6. Nguồn: TASS

Hồi tháng 12, ông Putin mô tả ông Trump là "rất khoa trương", "rất tài năng" và là "một lãnh đạo thực sự trong cuộc đua vào vị trí tổng thống". Những bình luận này cùng lời lẽ nồng ấm của ông Trump về ông Putin làm dấy lên nghi ngờ Điện Kremlin sẽ hài lòng khi thấy ông Trump vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông Putin hôm 17-6 chỉ mô tả ông Trump là "khoa trương". "Ông ấy là như vậy phải không?", ông Putin cười nói. "Tôi đã không có đánh giá nào khác về ông ấy". 

Tổng thống Putin cũng cho biết ông hoan nghênh mong muốn của ông Trump về việc khôi phục quan hệ Mỹ - Nga. "Điều đó có gì sai chứ?" - ông Putin hỏi, nhận được tràng pháo tay từ khán giả. 

Ông Putin cũng nhấn mạnh "quan hệ nồng ấm" với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, chồng ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, ông không có nhiều điều để nói về bà Clinton, cho biết ông chưa bao giờ làm việc trực tiếp với bà. 

Bình luận của ông Putin được đưa ra sau một giai đoạn chông gai trong quan hệ Mỹ - Nga, do những bất đồng về các vấn đề như Ukraine và Syria. Tổng thống Nga hôm 17-6 nhắc lại lời chỉ trích về "vai trò sai lệch" của Mỹ trong các vấn đề về Ukraine và nói ông phản đối Mỹ ngăn Nga hàn gắn quan hệ với Liên minh châu Âu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.