Tổng thống Putin sa thải toàn bộ chỉ huy hạm đội Baltic

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sa thải toàn bộ chỉ huy cấp cao của hạm đội hải quân Nga ở biển Baltic vì lý do “thiếu năng lực và tham nhũng”.

Tờ Express (Anh) ngày 12-7 cho hay Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ Tổng thống Putin đã sa thải toàn bộ chỉ huy cấp cao của hải quân Nga ở biển Baltic vào cuối tháng 6. Nguyên nhân vì “thiếu năng lực và tham nhũng” trong các hoạt động của hải quân.

Theo tờ báo, vụ việc trên cho thấy hải quân Nga đang đối mặt với khủng hoảng lớn nhất kể từ những năm 1950.

Điện Kremlin đã tiến hành điều tra trong suốt một tháng để xác định nguyên nhân dẫn đến những sai lầm trong hoạt động của hải quân kể từ sau khi tàu ngầm Krasnodar của Nga va chạm với tàu tuần tra Ba Lan trong một cuộc tập trận.

Tổng thống Putin sa thải toàn bộ chỉ huy cấp cao hạm đội Baltic

Tổng thống Putin sa thải toàn bộ chỉ huy cấp cao hạm đội Baltic. Ảnh: Express

Truyền thông địa phương loan tin rằng các chỉ huy của hạm đội Baltic đã cố gắng giấu nhẹm vụ việc, khiến Tổng thống Putin và giới chức Bộ Quốc phòng Nga nổi giận.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng vụ các chiến đấu cơ Su-24 Nga khiêu khích chiến hạm USS Donald Cook của Mỹ mới là căn cớ của vụ “thanh trừng” này.

Theo đó, các chỉ huy của hạm đội Baltic đã từ chối thực hiện yêu cầu đối đầu với các tàu chiến NATO mà thay vào đó đã sử dụng chiến đấu cơ để khiêu khích phương Tây, điển hình là vụ việc trên.

Trong khi đó, hãng tin The Moscow Times cho rằng “lục đục” trong cấu trúc nhân sự hạm đội Baltic là do các quan chức xao lãng nhiệm vụ.

“Ngày 29-6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã cách chức toàn bộ chỉ huy cấp cao và cấp trung của hạm đội Baltic. Tổng cộng 50 quan chức, trong đó có chỉ huy hạm đội Phó Đô đốc Viktor Kravchuk và chỉ huy lực lượng Phó Đô đốc Sergei Popov", tờ The Moscow Times cho biết.

Tình cảnh trên khiến Nga lo ngại rằng Hạm đội Baltic sẽ không chuẩn bị tốt cho cuộc xung đột có thể xảy ra với tàu chiến phương Tây.

Biển Baltic là một điểm nóng tiềm tàng giữa châu Âu, tàu hải quân Mỹ và hạm đội Nga. Khu vực này tiếp giáp Nga, Estonia, Latvia và Lithuania - nơi mà NATO đã tăng cường hiện diện quân sự cùng với Thụy Điển, Phần Lan và Ba Lan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.