Tổng thống Putin: 'Nga sẽ đáp trả các kế hoạch liều lĩnh'

(PLO) – Hãng RT đưa tin, trong một buổi lễ trước thềm Ngày kỉ niệm Người bảo vệ tổ quốc nhằm tôn vinh các cựu chiến binh vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Nga sẽ “tìm ra biện pháp đáp trả thích hợp cho bất kỳ sức ép từ bên ngoài nào”.
Đứng trước khán phòng, ông Putin đã khẳng định: “Bất kỳ ai cũng không được phép có tư tưởng đạt được sức mạnh quân sự vượt trội hơn Nga, hoặc dùng chúng để thúc ép Nga. Bởi vì, chúng tôi sẽ luôn luôn có hành động đáp trả đối với các kế hoạch liều lĩnh nói trên.”

Vị tổng thống cho biết: “Với tư cách là một quốc gia có lực lượng quân đội hiện đại, giàu kinh nghiệm và luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, các binh lính và sĩ quan Nga đã sẵn sàng hành động dứt khoát, phối hợp chặt chẽ, chuyên nghiệp, dũng cảm và dám đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn.”

 Tổng thống Nga (thứ tư từ trái sang) cùng các tướng trong buổi lễ kỷ niệm Người bảo vệ tổ quốc (Ngày Vệ quốc) tại Moscow

Ngày kỉ niệm Người bảo vệ tổ quốc là một buổi lễ được tổ chức vào ngày 23 – 2 hàng năm tại Nga, nhằm tôn vinh những người lính đã từng phục vụ trong quân đội của nước này. Đó cũng được xem là ngày của Đàn ông tại Nga, tương xứng với Ngày quốc tế Phụ nữ 8 – 3.
Cũng theo ông Putin, giới quân đội Nga đã thực hiện rất nhiều việc trong những năm gần đây để cải thiện tính hiệu quả của quản lý quân sự.
Ông Putin nói: “Một chương trình tái vũ trang quân đội và hải quân quy mô lớn đã tiến hành thành công, trong đó bao gồm việc phát triển hàng không vũ trụ và các lực lượng hạt nhân. Điều này là để đảm bảo cho cân bằng toàn cầu”. Vị tổng thống giải thích thêm rằng ông sẽ làm hết tất cả mọi thứ trong quyền hạn của mình để phát triển tiềm năng tiềm năng quân sự Nga.
Vị tổng thống cũng đã hứa hẹn sẽ tiếp tục các chương trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ quân sự, trong đó bao gồm xây dựng nhà ở, phát triển dịch vụ y tế và xã hội. Ông cũng đưa ra nhận định rằng vào tháng 9 năm nay, cả thế giới sẽ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai.
"Đó là một ngày vinh quang cho tất cả chúng ta khi người dân Nga và quân đội Liên Xô đã có chiến thắng to lớn chống lại chủ nghĩa phát xít", ông nói.
Liên Xô đã mất khoảng 26 triệu người trong Thế chiến thứ hai, trong đó hơn một nửa các nạn nhân đều là dân thường.
Ông cho biết: "Đây chính là chiến thắng và lịch sử mà chúng tôi sẽ tiếp tục kiên cường giữ gìn trước những sự dối trá và lãng quên", ám chỉ đến việc các quan chức tại Ukraine và Ba Lan yêu cầu viết lại lịch sử và làm suy yếu vai trò và sự hy sinh của Nga trong chiến tranh.
Vào tháng Giêng vừa qua, Ngoại trưởng Ba Lan Grzegorz Schetyna tuyên bố “quân đội Ukraine đã giải phóng các trại tập trung Auschwitz-Birkenau trong Thế chiến thứ hai”.
Ngay lập tức, đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nhắc nhở ông Schetyna rằng chính quân đội Liên Xô mới là lực lượng đã góp sức giải phóng các trại. Ông còn nói thêm rằng lực lượng Hồng Quân lúc ban đầu được gọi là Mặt trận Ukraine bởi vì "lực lượng đã giải phóng Ukraine khỏi Đức Quốc xã trước khi giải phóng Ba Lan trong các trận chiến”.
Chính quyền Moscow trước đó đã chỉ trích Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, người đã mô tả các sự kiện của Thế chiến thứ hai là "sự công kích của Liên Xô vào Ukraine và Đức”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.