Tổng thống Philippines quyết đến vùng chiến sự Marawi

(PL)- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quyết tâm sẽ đến TP Marawi để thăm các binh sĩ đang chiến đấu, tờ The Philippine Star cho biết.

Chuyến đi đến TP Marawi của Tổng thống Duterte vào ngày 7-7 đã bị hủy bỏ vì lý do thời tiết. Một chuyến đi trước đó của ông Duterte đến Marawi cũng bất thành vì các lý do an ninh. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte khẳng định sẽ tiếp tục sắp xếp một chuyến đi khác đến Marawi để thể hiện sự tin tưởng của ông đối với các binh sĩ.

“Tôi phải ở bên các quân nhân, lực lượng chính phủ đang chiến đấu. Tôi cần phải có mặt ở đó. Chỉ xuất hiện ở đó vào thời bình thì không có ý nghĩa gì. Dù có đặt bản thân mình trước hiểm nguy, tôi vẫn phải cho những người đang khát khao bảo vệ nền cộng hòa thấy rằng tôi luôn bên họ” - ông Duterte trả lời báo chí tại sân bay quốc tế Davao sau khi trở về từ TP Iligan vì chuyến đi Marawi bị hủy bỏ.

Tổng thống Duterte(đội mũ) mặc quân phục và vác súng trường tấn công trong chuyến đi bất thành đến TP Marawi vào ngày 7-7. Ảnh: PHILSTAR

Trực thăng chở ông Duterte cùng đoàn tháp tùng ngày 7-7 sau khi bay vài phút quanh TP Marawi đã buộc phải quay trở về TP Iligan vì mưa lớn. Trong chuyến đi hôm đó, Tổng thống Philipines mặc quân phục và mang theo cả súng trường tấn công. “Chúng tôi bay vòng quanh TP vài lần nhưng không thể đáp xuống được. Bão khá mạnh. Chúng tôi quay trở lại doanh trại, trời tạnh mưa nhưng tình hình không khá hơn. Mưa lớn suốt ngày tại Marawi” - ông Duterte trả lời báo chí.

Vì chuyến đi đến Marawi bất thành, nhà lãnh đạo 72 tuổi của Philippines đã quyết định đến thăm một doanh trại quân chính phủ gần TP Iligan. Theo AFP, trại lính mà Tổng thống Duterte đến thăm cách vùng chiến sự ở Marawi khoảng 25 km.

TP được xem như “trái tim Hồi giáo” của đảo Mindanao, miền Nam Philippines hiện vẫn chưa được giải phóng hoàn toàn. Sau hơn sáu tuần chiến sự, các tay súng Maute hiện vẫn cố thủ trong một khu vực có khoảng 800 căn nhà. Người phát ngôn quân đội Restituto Padilla ngày 7-7 cho biết vẫn còn 80 tay súng cố thủ và khoảng 300 dân thường bị mắc kẹt, theo tờ Inquirer.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.