Tổng thống Pháp tuyên bố không tái tranh cử

(PLO)- Ngày 1-12, Tổng thống Pháp François Hollande gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử năm tới.

Xuất hiện trên truyền hình trực tiếp từ điện Élysée hôm 1-12, Tổng thống Hollande có vẻ bồn chồn và buồn bã khi tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ hai. “Tôi biết rõ nguy cơ khi không tập hợp đủ số người ủng hộ, vì vậy tôi quyết định không trở thành một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống” - ông Hollande nói.

Ngoài ra, Tổng thống Hollande cũng cho rằng việc tái tranh cử của mình có thể ảnh hưởng không tốt tới đảng cánh tả và khẳng định mối quan tâm duy nhất của ông là “lợi ích lớn lao hơn của quốc gia này”.

Tổng thống Pháp tuyên bố không tái tranh cử

Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố không tái tranh cử từ điện Elysee ngày 1-12. Ảnh: Reuters

Với quyết định này, ông Hollande đã trở thành vị tổng thống đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai không tái tranh cử. Đồng thời, với chỉ số tín nhiệm vừa tụt xuống dưới 4%, ông cũng là vị tổng thống Pháp ít được lòng dân nhất từ cuộc đại chiến.

Trong nhiệm kỳ bắt đầu từ năm 2012, ông Hollande đã bị chỉ trích rất nhiều, từ thiếu chuẩn bị, thiếu nhất quán, do dự trong quyết định chính sách, không vực dậy được nền kinh tế đến không bảo vệ được nước Pháp khỏi các vụ khủng bố liên tục.

Đời tư phức tạp cũng góp phần ảnh hưởng đến hình ảnh của ông trong mắt công chúng. Trong tháng 1-2014, Tổng thống Hollande từng bị bắt gặp khi ngoại tình với diễn viên Julie Gayet.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.