Tổng thống Mỹ công bố ngày ân xá lớn nhất lịch sử

(PLO)- Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện đợt ân xá lớn nhất trong lịch sử, ân xá cho 39 người và giảm án cho gần 1.500 người.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định ân xá cho 39 người bị kết án về các tội bất bạo động và giảm án cho gần 1.500 tù nhân đang phải thụ án tù treo dài hạn, theo hãng tin Reuters.

"Là tổng thống, tôi có vinh dự lớn lao khi mở rộng sự khoan hồng đối với những người đã tỏ ra hối cải và hoàn lương, khôi phục cơ hội cho người dân Mỹ tham gia vào cuộc sống hàng ngày và đóng góp cho cộng đồng" - Tổng thống Biden nói.

Ông Biden cho biết thêm rằng ông sẽ thực hiện thêm nhiều bước đi nữa trong những tuần tới và chính quyền của ông cũng sẽ tiếp tục xem xét các đơn xin ân xá.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.png
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng cho biết số lệnh ân xá ông Biden ban hành hôm 12-12 là số lệnh được ban hành trong một ngày lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Động thái trên diễn ra hơn một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Biden ký lệnh ân xá vô điều kiện cho con trai Hunter Biden hôm 1-12 trong hai vụ án pháp lý liên quan tới cáo buộc có hành vi sở hữu súng trái phép và không nộp thuế.

Các quan chức cho biết Nhà Trắng trước đó đã lắng nghe những lời kêu gọi rằng ông Biden phải mở rộng lệnh ân xá tương tự cho hàng nghìn người bị hệ thống tư pháp Mỹ đối xử bất công.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trước đó cũng đã tuyên bố rằng trong ngày đầu tiên nhậm chức ông sẽ ân xá cho những người tham gia vụ bạo loạn ở Điện Capitol tháng 1-2021.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.