Tổng thống Maduro chỉ trích Mỹ đưa gián điệp vào Venezuela

(PLO)- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc chính quyền Washington để CIA thực hiện các hoạt động bí mật ở nước này, sau khi Caracas bắt được một gián điệp Mỹ gần nhà máy lọc dầu.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 22-9 đã cáo buộc chính quyền Mỹ chấp thuận cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) thực hiện "hoạt động bí mật" nhằm vào nhiều mục tiêu ở nước này, theo hãng tin Sputnik.

“Họ đã bật đèn xanh cho CIA lựa chọn các điệp viên phù hợp để thực hiện các hoạt động bí mật và khủng bố, tác động đến hoạt động sản xuất năng lượng như dầu mỏ và điện, hoạt động quân sự và bầu cử” - ông Maduro chỉ trích.

Tuyên bố được Tổng thống Venezuela đưa ra trong bối cảnh chính quyền nước này vừa bắt giữ một gián điệp Mỹ gần nhà máy lọc dầu lớn nhất Venezuela - Amuay và Cardon ở bang Falcon hồi đầu tháng 9.

Sau các cuộc điều tra, Tổng thống Maduro tiết lộ rằng người gián điệp (bị bắt cùng với ba người khác) từng là nhân viên điều hành liên lạc tại một căn cứ của CIA ở Iraq từ năm 2006 đến năm 2016.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cáo buộc chính quyền Mỹ để CIA "khủng bố" Venezuela. Ảnh: SPUTNIK

Kết quả cuộc điều tra được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với ông Maduro, cũng như chống lại Bộ Quốc phòng Iran và các quan chức Iran khác.

"Trong gần hai năm, các quan chức ở Tehran đã tham nhũng và hợp tác một cách bất hợp pháp với các quan chức Venezuela, coi thường lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc" - ông Pompeo nói hôm 21-9.

Tổng thống Venezuela và 14 quan chức chính phủ Venezuela hiện vẫn bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố về tội khủng bố ma tuý, Sputnik đưa tin.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã treo thưởng 15 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ ông Maduro. Những ai có được thông tin về các đồng minh của ông cũng sẽ được Washington trao thưởng hàng triệu USD.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.