Tổng thống Hàn Quốc cam kết “linh hoạt” về chính sách Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak hôm nay cam kết linh hoạt về chính sách với Triều Tiên và đây có thể là một dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận mềm mại hơn đối với Bình Nhưỡng nhằm giảm căng thẳng kéo dài giữa 2 nước.

Tổng thống Hàn Quốc cam kết “linh hoạt” về chính sách Triều Tiên ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak.
Ông Lee đã đưa ra bình luận trên chỉ một ngày trước khi ông rời Seoul đi Washington để tham dự một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong tuần này.

“Chính phủ sẽ thực hiện sự linh hoạt về giải pháp hoà bình của vấn đề hạt nhân Triều Tiên trong khi theo đổi đối thoại theo nguyên tắc”, ông Lee nói trước quốc hội Hàn Quốc.

Ông Lee cũng đề nghị viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Hồi tháng 8, ông Lee đã bổ nhiệm ông Yu Woo-Ik làm bộ trưởng thống nhất mới chịu trách nhiệm quan hệ liên Triều, thay thế người tiền nhiệm có lập trường cứng rắn. Ông Yu cũng cam kết “linh hoạt”, nhưng đây được cho là lần đầu tiên Tổng thống Lee Myung-Bak sử dụng cụm từ này.

“Chính phủ sẽ nổ lực để đưa quan hệ liên Triều đi vào guồng bình thường và tiếp tục chuẩn bị cho hòa bình thống nhất đất nước”, ông Lee nói.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã xấu đi kể từ khi ông Lee nhậm chức hồi đầu năm 2008 và đặt điều kiện về viện trợ cho Bình Nhưỡng bằng sự tiến bộ trong giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Quan hệ giữa 2 nước đã "đóng băng" sau khi Hàn Quốc cáo buộc Tiều Tiên phóng ngư lôi vào một tàu chiến của nước này, làm 46 thuỷ thủ thiệt mạng.

Nhưng đã có dấu hiệu ấm lên trong quan hệ 2 miền gần đây, với việc chính phủ Seoul cho phép các nhóm tôn giáo và một chính trị gia cấp cao đảng cầm quyền tới thăm Triều Tiên.

Hồi tháng trước, 2 bên đã tiến hành vòng đàm phán thứ 2 để mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau riêng rẽ tại New York hồi cuối tháng 7.

Hãng tin Yonhap hôm nay dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Seoul cho hay Washington và Bình Nhưỡng có thể tổ chức cuộc đàm phán song phương thứ 2 trong tương lai gần.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.