Tổng thống đắc cử Hàn Quốc muốn đưa tàu ngầm hạt nhân Mỹ trở lại

(PLO)- Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol muốn tái triển khai máy bay ném bom, tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân của Mỹ nhằm đối phó các mối đe dọa từ Triều Tiên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc hội đàm được tổ chức tại Washington, các cố vấn Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mong muốn tái triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ như máy bay ném bom và tàu ngầm hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên, hãng tin Reuters đưa tin ngày 6-4.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Kim Min-hee/POOL/AFP

Nhóm cố vấn chính sách đối ngoại và an ninh của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đã có cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong bối cảnh ông Yoon đang tìm kiếm sự hiện diện an ninh thường xuyên hơn của Mỹ nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên khi Bình Nhưỡng gia tăng các cuộc thử nghiệm tên lửa.

“Triển khai các khí tài chiến lược là yếu tố quan trọng để củng cố năng lực răn đe sâu rộng và vấn đề này đương nhiên được nêu ra trong các cuộc thảo luận” - ông Park Jin - nghị sĩ dẫn đầu trưởng phái đoàn cố vấn của ông Yoon - cho hay.

Đồng thời ông Park cũng cho biết hai bên đã thảo luận về cách thức tăng cường năng lực răn đe hạt nhân mở rộng của Mỹ tại các cuộc đối thoại về các nỗ lực đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Đồng thời chuyến công du của nhóm cố vấn Tổng thống đắc cử Yoon cũng nhằm đảm bảo một cuộc gặp thượng đỉnh sớm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phái đoàn của ông Yoon đã mời Tổng thống Biden tới thăm Seoul trong chuyến công du châu Á để nhóm họp với các lãnh đạo Bộ tứ, bao gồm Mỹ, Úc, Nhật và Ấn Độ.

Ông Park đã chuyển một bức thư của Tổng thống đắc cử Yoon tới ông Biden để nhấn mạnh “sự sẵn sàng và tầm nhìn vững chắc” không chỉ trong việc thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên mà còn về an ninh kinh tế và các vấn đề khác.

Khi được hỏi về nội dung cuộc thảo luận cũng như khả năng Mỹ ủng hộ việc triển khai khí tài tới Hàn Quốc, một quan chức Nhà Trắng nói rằng hai bên đã “thảo luận chung” về các cam kết phòng thủ của Mỹ, nhưng không nêu thêm chi tiết.

Ông Yoon dự kiến sẽ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 10-5. Ngay sau khi đắc cử vào ngày 9-3, ông Yoon đang vạch ra chương trình chính sách đối ngoại trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên trở nên nóng lên bởi các cuộc thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Việc đưa trở lại các máy bay ném bom, tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân của Mỹ là một phần trong lời hứa tranh cử của ông Yoon nhằm đáp trả “một cách kiên quyết” trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bên cạnh đó, ông Yoon cũng tuyên bố “bình thường hóa” các cuộc tập trận với Mỹ, vốn bị thu hẹp dưới thời Tổng thống Moon Jae-in nhằm nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. 

Triều Tiên lâu nay luôn lên án các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, coi đó là cuộc diễn tập cho chiến tranh.

Ngoài ra, trong chuyến thăm tới căn cứ quân sự Trại Humphreys của Mỹ tại Hàn Quốc ngày 7-4, ông Yoon đã kêu gọi tăng cường năng lực răn đe nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Ông nhấn mạnh rằng “năng lực răn đe mạnh mẽ thông qua liên minh quân sự Mỹ-Hàn Quốc cùng với thế trận phòng thủ kết hợp là không thể xem nhẹ giữa lúc tình hình an ninh quốc tế trở nên nghiêm trọng trên bán đảo Triều Tiên’.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.