Tổng thống Belarus đã 2 lần nhắc trùm Wagner đề phòng

(PLO)- Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết ông đã cảnh báo trùm Wagner Yevgeny Prigozhin đề phòng những đe dọa đến tính mạng 2 lần, trước vụ máy bay rơi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết ông đã cảnh báo trùm Wagner - ông Yevgeny Prigozhin đề phòng các mối đe dọa tính mạng 2 lần, trước vụ máy bay rơi, đài CNN đưa tin ngày 26-8.

“Lần đầu tiên tôi gọi điện cho ông ấy (ông Prigozhin) là khi lính Wagner đang hành quân về thủ đô Moscow” - CNN dẫn lời ông Lukashenko nói với hãng thông tấn Belta.

“Tôi nói với ông ấy: Này Yevgeny, ông có hiểu rằng ông đang đưa bản thân và lính Wanger vào chỗ nguy hiểm không?” - Tổng thống Lukashenko kể lại, cho biết ông Prigozhin khi ấy vừa trở về từ chiến trường và trong cơn bốc đồng ông Prigozhin đã đáp: “Vậy thì tôi sẽ chết!”

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trả lời phỏng vấn tại Đại học Quốc gia Belarus, ở thủ đô Minsk (Belarus) ngày 25-8. Ảnh: BELTA

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trả lời phỏng vấn tại Đại học Quốc gia Belarus, ở thủ đô Minsk (Belarus) ngày 25-8. Ảnh: BELTA

Về lần nói chuyện thứ 2 với trùm Wagner, ông Lukashenko cho biết ông đã cảnh báo ông Prigozhin “một cách rõ ràng rằng là hãy cẩn thận”.

Nhà lãnh đạo Belarus không tiết lộ bối cảnh cuộc nói chuyện thứ 2, nhưng cho biết phụ tá lâu năm của ông Prigozhin là ông Dmitriy Utkin đã có mặt bên cạnh trùm Wagner.

Ngoài ra, ông Lukashenko cho biết ông đã đề nghị với trùm Wagner rằng ông có thể nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và “đảm bảo an ninh đầy đủ” nếu ông Prigozhin muốn đến Belarus.

“Tôi đã nói: Nếu bạn sợ điều gì đó, tôi sẽ nói chuyện với Tổng thống Putin và chúng tôi sẽ đưa bạn đến Belarus. Chúng tôi đảm bảo an ninh đầy đủ cho bạn ở Belarus. Nhưng thực tế là ông Prigozhin chưa bao giờ yêu cầu tôi lưu tâm đến các vấn đề an ninh của bản thân ông ấy” - theo ông Lukashenko.

Bình luận của nhà lãnh đạo Belarus được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chiếc máy bay được cho là chở ông Prigozhin bị rơi khi đang trên đường từ thủ đô Moscow đến TP St. Petersburg.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Chính quyền Nga vẫn đang điều tra về vụ việc.

Điện Kremlin ngày 25-8 bác bỏ mọi cáo buộc rằng Nga đứng sau vụ tai nạn, gọi đó là “lời nói dối trắng trợn”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hoạt động điều tra đang tiến hành, bao gồm cả việc xét nghiệm ADN trên thi thể nạn nhân.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.