Tổng giám đốc WHO tới Trung Quốc bàn cách đối phó dịch Corona

(PLO)- Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đang trên đường tới Bắc Kinh gặp giới chức chính phủ và y tế Trung Quốc để bàn cách đối phó với dịch viêm phổi do virus Corona gây ra.

Cho đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từ chối tuyên bố căn bệnh hô hấp nguy hiểm là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, bất chấp sự lây lan từ Trung Quốc sang ít nhất 10 quốc gia khác và số người chết ngày càng tăng.

Virus đã lây nhiễm 2.116 người và giết chết 56 người. Các trường hợp nhiễm virus Corona đã được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Nepal, Pháp, Úc, Mỹ và Canada.

Một gia đình đeo khẩu trang phòng bệnh ở Bắc Kinh. Ảnh: CNBC

Theo đài CNBC, trong thông báo đăng tải trên Twitter hôm 26-1, Tổng giám đốc Tedros chia sẻ: “Tôi đang trên đường tới Bắc Kinh để gặp gỡ chính phủ và chuyên gia y tế. Đây là hoạt động thể hiện sự ủng hộ với các biện pháp trước virus Corona. Ngoài ra, các đồng nghiệp tại WHO và bản thân tôi muốn hiểu thêm về những diễn biến mới nhất, cũng như tăng cường quan hệ đối tác với Trung Quốc nhằm cung cấp thêm các biện pháp bảo vệ trước dịch bệnh này”.

“Chúng tôi đang làm việc 24/7 để hỗ trợ Trung Quốc và người dân trong thời gian khó khăn này và vẫn liên lạc chặt chẽ với các quốc gia bị ảnh hưởng, với các văn phòng khu vực và quốc gia liên quan. WHO đang cập nhật tất cả quốc gia về tình hình và cung cấp hướng dẫn cụ thể về những việc cần làm để đáp ứng” - ông viết.

Tuần trước, Tổng giám đốc Tedros đã hối thúc Trung Quốc mạnh tay thực hiện biện pháp cách ly “trong thời gian ngắn” để hoạt động kiểm soát dịch bệnh được triển khai hiệu quả. Ông nói: “Nếu chúng ta muốn bảo vệ thế giới, minh bạch là ưu tiên hàng đầu”.

Đáp lại lời kêu gọi từ WHO, Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp cách ly tỉnh Hà Bắc, nơi có TP Vũ Hán được coi là trung tâm của dịch bệnh do virus Corona chủng mới.

Thị trưởng Vũ Hán hôm 26-1 cho biết có thể có khoảng 1.000 trường hợp nhiễm virus được xác nhận ở thành phố là tâm điểm của dịch bệnh mới này. Khoảng 5 triệu người đã rời Vũ Hán trước khi việc đi lại bị hạn chế và 9 triệu người hiện đang sống ở đó.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.