Tòa án Công lý Quốc tế sắp điều trần vụ Ukraine kiện Nga với cáo buộc diệt chủng

(PLO)- Tòa án Công lý Quốc tế cho biết sẽ tiến hành phiên điều trần về vụ kiện của Ukraine cáo buộc Nga vi phạm tội diệt chủng vào tuần tới, kéo dài trong 2 ngày.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague (Hà Lan) sẽ tổ chức các phiên điều trần vào tuần tới về vụ kiện của Ukraine cáo buộc Nga vi phạm Công ước về Ngăn ngừa và Trừng phạt tội Diệt chủng.

Theo hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform, các phiên diều trần dự kiến diễn ra vào ngày 7-3 và 8-3.

"ICJ sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai liên quan đến cáo buộc diệt chủng theo Công ước về Ngăn chặn và Trừng phạt Tội ác Diệt chủng vào ngày 7-3 và 8-3-2022" - đại diện ICJ thông báo trên trang Twitter của mình.

Các phiên điều trần sẽ tiến hành xem xét các biện pháp giải quyết tạm thời do Ukraine đệ trình.

Trụ sở Tòa án Công lý Quốc tế ICJ ở The Hague, Hà Lan. Ảnh: UKRINFORM

Trước đó, vào ngày 27-2, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine đã nộp đơn kiện Nga lên ICJ.

"Chúng tôi yêu cầu một quyết định khẩn cấp yêu cầu Nga ngừng hoạt động quân sự ngay lập tức" - ông Zelensky viết trên trang Twitter của mình.

ICJ là tòa án hàng đầu thế giới chuyên đứng ra giải quyết các khiếu nại pháp lý giữa các quốc gia về cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho biết ICJ, dù là cơ quan tư pháp tối cao của Liên Hiệp Quốc, nhưng không có chức năng đưa ra cáo buộc hình sự đối với các nhà lãnh đạo Nga đứng sau chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Vào ngày 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố bắt đầu một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Kể từ đó, quân đội Nga đã liên tục pháo kích và phá hủy các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Kiev.

Lực lượng Nga còn tiến hành pháo kích vào các khu dân cư của các thành phố và làng mạc ở Ukraine, khiến nhiều tòa nhà dân cư bị phá hủy và nhiều thường dân thương vong..

Chiến dịch đặc biệt này của Moscow đã vấp phải sự lên án từ cộng đồng quốc tế, với nhiều nước tiến hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.