Tình báo Mỹ do thám 122 lãnh đạo thế giới

Cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) chứa đựng các thông tin thu thập được trong quá trình do thám hơn 100 nhà lãnh đạo, tiết lộ mới của kẻ tiết lộ bí mật Mỹ Snowden cho thấy.

Snowden, bí mật, do thám, Mỹ , NSA

Báo Der Spiegel của Đức đã xem được toàn bộ một bản trình bày tối mật do Trung tâm sao chép dữ liệu của NSA thực hiện. Trung tâm này chịu trách nhiệm về việc phân tích tự động mọi dữ liệu bằng chữ.

Theo tài liệu rò rỉ, lãnh đạo của 122 nước nằm trong số những mục tiêu cấp cao của tình báo Mỹ. Tuy nhiên, Der Spiegel chỉ tiết lộ 12 tên như một ví dụ.

Với tên các nhà lãnh đạo bị do thám được xếp theo thứ tự abc, bản danh sách bắt đầu với vần A - Abdullah Badawi, cựu Thủ tướng Malaysia. Tiếp đó là Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, người dường như được đứng ở phía đầu danh sách do được đề cập theo bí danh là Abu Mazin.

Danh sách của những nhà lãnh đạo thế giới bị Mỹ do thám còn có cả tên người đứng đầu Peru, Somalia, Guatemala và Colombia, sát cạnh tên ông Aleksander Lukashenko của Belarus.

Bản danh sách kết thúc với tên Yulia Tymoshenko ở vị trí 122. Bà Tymoshenko làm Thủ tướng Ukraina từ 2-9/2005 và 12/2007 tới 3/2010.

Thủ tướng Đức cũng có tên trong danh sách, tên bà nằm giữa tên cựu Tổng thống Mali Amadou Toumani Toure và nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad.

Tài liệu trên chỉ ra rằng Thủ tướng Đức cũng nằm trong nhóm Dữ liệu kiến thức mục tiêu (TKB) gồm cả tiểu sử hoàn chỉnh của đối tượng bị do thám.

Hệ thống nhận diện tên tự động - Nymrod, chuyên xử lý các bản chép của những bản fax, cuộc điện thoại và liên lạc bằng máy tính bị nghe lén, đã cung cấp khoảng 300 đoạn trích về bà Merkel, Der Spiegel viết.

Các tác giả của bản trình bày trên đặc biệt nhấn mạnh tới tính hiệu quả của việc do thám tự động và phần bảo quản bằng tay các dữ liệu mục tiêu cấp cao là quá trình chậm chạp và khó nhọc.

Các tiết lộ mới của Snowden rất có ý nghĩa với Đức vì nó chứng tỏ Thủ tướng Merkel là mục tiêu do thám chính thức của Mỹ.

Theo Hoài Linh (VNN)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.