Tin vui cho người dùng Apple: Sẽ được tự sửa iPhone, MacBook

(PLO)- Tập đoàn Apple cho phép người dùng sản phẩm của hãng tự sửa chữa, thay thế phụ tùng tại nhà.

Hôm thứ 17-11, tập đoàn Apple (Mỹ) cho biết họ sẽ bắt đầu cho phép người dùng các sản phẩm của hãng này như iPhone, MacBook tự sửa chữa thiết bị của mình thay vì phải mang chúng đến các trung tâm bảo hành, đài RT đưa tin.

Apple gọi đây là “Self Service Repair” (Dịch vụ tự sửa chữa) và dự kiến dịch vụ sẽ được triển khai tại Mỹ vào đầu năm sau, trước khi mở rộng sang các nước khác. Hãng này dự kiến đưa ra hướng dẫn thay thế khoảng 200 bộ phận trong các thiết bị. 

Ban đầu, Apple sẽ cung cấp dịch vụ tự sửa chữa cho iPhone 12 và 13, sau đó là các MacBook chạy chip M1. Người dùng sẽ có thể tự thay thế màn hình, pin và máy ảnh bằng phụ tùng chính hãng của công ty mà không phải xếp hàng chờ sửa chữa ở các cửa hàng Apple.

Dòng người đứng trước cửa hàng Apple tại Thượng Hải, Trung Quốc tháng 11-2021. Ảnh: EPA

Theo thông cáo từ Apple, để đảm bảo an toàn trong việc tự sửa chữa, khách hàng phải đọc kỹ hướng dẫn sửa chữa trước. Sau đó, khách sẽ đặt các phụ tùng chính hãng của Apple qua cửa hàng online Apple Self Service Repair Online Store. Sau khi sửa chữa, khách hàng nào trả lại phụ tùng đã qua sử dụng để tái chế sẽ nhận được điểm tín dụng. 

Quyết định này của Apple là một bước tiến lớn vì khách hàng có thể giảm được phần nào chi phí sửa chữa đắt đỏ ở cửa hàng Apple. Bên cạnh đó, nó sẽ giảm được công sức, thời gian chờ đợi khi đi ra tiệm do khách hàng có thể tự thay thế được những chi tiết nhỏ như đổi pin. 

Tuy nhiên, Apple nói rằng dịch vụ tự sửa chữa chỉ nên tiến hành với những người có chuyên môn kỹ thuật và có kinh nghiệm sửa chữa. Còn đối với đa số khách hàng thì vẫn nên mang tới các cửa hàng Apple để thay thế, sửa chữa. 

Theo trang TechCrunch, việc tự sửa chữa thiết bị Apple không làm mất hiệu lực bảo hành của thiết bị.

Trên thực tế, quyết định cho phép người dùng tự sửa chữa thiết bị của mình không hẳn là thuộc quyền của Apple do có các quy định của tiểu bang, liên bang liên quan vấn đề người dùng tự quyết định sửa chữa thiết bị của mình.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.