Tín đồ giáo phái tận thế đầu thú

Một thành viên của giáo phái từng gây vụ tấn công bằng chất độc thần kinh sarin vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo vừa nộp mình cho cảnh sát, sau 17 năm trốn chạy.

Tín đồ giáo phái tận thế đầu thú ảnh 1

Chiếc xe hơi chở Makoto Hirata tới một đồn cảnh sát tại thành phố Tokyo hôm 1/1. Hirata ngồi giữa ở hàng ghế phía sau và tìm cách giấu mặt. Ảnh: AP.

Makoto Hirata, 46 tuổi, là một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất ở Nhật Bản, đã đầu thú tại một đồn cảnh sát ở trung tâm Tokyo chỉ 10 phút trước đêm giao thừa, với tuyên bố muốn "bỏ quá khứ lại phía sau", AP đưa tin.

Hirata là một trong ba kẻ thuộc giáo phái Aum Shinrikyo vẫn đang bị truy nã do gây ra vụ tấn công ngày 20/3/1995 giết chết 13 người và khiến hơn 6.000 người bị thương. Đây là vụ tấn công khủng bố gây chết nhiều người nhất ở Nhật Bản.

Gần 200 người liên quan đến vụ tấn công đã bị truy tố các tội danh giết người, bắt cóc và sản xuất chất độc thần kinh. Có 13 tín đồ của giáo phái này, trong đó có giáo chủ Shoko Asahara, bị xử mức án treo cổ, theo Telegraph.

Tín đồ giáo phái tận thế đầu thú ảnh 2

Makoto Hirata là một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất tại Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Hồi tháng 11, tòa án tối cao Nhật Bản đã bác đơn xin ân xá của Seiichi Endo, 51 tuổi, tội phạm thứ 13 mang án tử hình. Những tử tội khác hiện vẫn được duy trì mạng sống để chờ phán quyết của quan tòa đối với trường hợp Endo. Việc tòa bác đơn chắc chắn sẽ mở đường cho việc thực thi các án đã tuyên. Ảnh truy nã của Hirata được dán khắp các nơi công cộng từ nhiều năm qua, và nay việc y bỗng dưng ra đầu thú khiến nhiều người phỏng đoán về động cơ của y. Hirata không trực tiếp tham gia vụ tấn công bằng khí sarin, nhưng y phạm tội bắt cóc một người là anh trai của một tín đồ định từ bỏ giáo phái Aum Shinrikyo.

Aum Shinrikyo có nghĩa là "sự thực tối thượng", được thành lập năm 1984 bởi Asahara, một giáo viên yoga gần như mù lòa. Học thuyết của giáo phái này bao gồm các thành tố từ đạo Thiên chúa, Phật và Hindu. Asahara thường tự coi mình là hiện thân của Chúa, cho rằng Hoàng gia Anh có âm mưu chống lại ông ta, và cho rằng thế giới sẽ tận diệt vào năm 1997 sau một cuộc chiến do Mỹ châm ngòi. Vào thời điểm năm 1995, ước tính giáo phái này có 10.000 tín đồ ở Nhật và khoảng 30.000 ở Nga.

Theo Việt Linh (VNE)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.