Tìm thấy kho báu nơi 1.000 con thuyền chở tiền bị chìm

(PLO)- Một kho báu khổng lồ hơn 10.000 miếng vàng bạc có niên đại từ triều đại nhà Minh cách đây hơn 300 năm đã được phát hiện dưới đáy một con sông ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 20-3 đưa tin các nhà khảo cổ học đã phát hiện một kho báu gồm hơn 10.000 vật dụng và đồ trang sức bằng vàng và bạc có niên đại hơn 300 năm trước dưới đáy một dòng sông tại tỉnh Tứ Xuyên.

Tìm thấy kho báu nơi 1.000 con thuyền chở tiền bị chìm ảnh 1
Kho báu được phát hiện ở độ sâu khoảng 5 m dưới đáy một con sông của tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Kho báu trên được phát hiện ở độ sâu khoảng 5 m dưới đáy sông, thuộc điểm giao nhau của sông Minjiang và sông Jinjiang, cách thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên 50 km về phía Nam. Theo giám đốc Viện Nghiên cứu khảo cổ và di sản văn hóa tỉnh Tứ Xuyên, kho báu trên ngoài đồ trang sức vàng bạc, còn có các loại vũ khí bằng sắt như kiếm, dao và gươm giáo.

Tìm thấy kho báu nơi 1.000 con thuyền chở tiền bị chìm ảnh 2Kho báu được xác định có từ thời Minh, Trung Quốc các đây hơn 300 năm. Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Giới khảo cổ Trung Quốc xác định khu vực tìm thấy kho báu trên chính là nơi xảy ra cuộc chiến giữa lãnh đạo khởi nghĩa nông dân Trương Hiến Trung với binh lính của nhà Minh, Trung Quốc (1368-1644). Tương truyền rằng khi bị nhà Minh đánh bại trong trận thủy chiến vào năm 1646, khoảng 1.000 chiếc thuyền chở tiền và đồ trang sức đã bị chìm xuống sông.

Tìm thấy kho báu nơi 1.000 con thuyền chở tiền bị chìm ảnh 3
Giới khảo cổ Trung Quốc xác định khu vực tìm thấy kho báu là nơi xảy ra cuộc chiến giữa lãnh đạo khởi nghĩa nông dân Trương Hiến Trung với binh lính nhà Minh. Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

“Những món vàng bạc tìm thấy dưới sông là bằng chứng cụ thể nhất để xác định nơi trận thủy chiến từng diễn ra”, hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời nhà khảo cổ học Wang Wei nói.

Công tác trục vớt kho báu đã được chuẩn bị từ tháng 1 năm nay khi mùa khô bắt đầu. Các nhà khảo cổ hiện đã khai quật được một khu vực rộng 10.000 m2 và dự kiến sẽ khai quật thêm nhiều kho báu trước khi dự án kết thúc vào tháng 4 tới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.