TikTok sẽ tách khỏi công ty mẹ ByteDance?

(PLO)- Nền tảng TikTok cân nhắc tách khỏi công ty mẹ ByteDance nhằm giải quyết những lo ngại của Mỹ về rủi ro an ninh quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết ngày 14-3, nền tảng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc (TQ) đang cân nhắc về việc tách khỏi công ty mẹ ByteDance trong trường hợp giới chức Mỹ không thông qua các đề xuất giảm thiểu rủi ro an ninh quốc gia mà TikTok đưa ra vào năm ngoái.

Theo Bloomberg, quyết định thoái vốn là phương án cuối cùng một khi các đề xuất của TikTok không được các quan chức an ninh quốc gia Mỹ chấp thuận.

Tuy nhiên, việc thoái vốn của TikTok cần có sự chấp thuận của chính phủ TQ.

Một số nước phương Tây cấm TikTok vì lo ngại về bảo mật dữ liệu. Ảnh: REUTERS
Một số nước phương Tây cấm TikTok vì lo ngại về bảo mật dữ liệu. Ảnh: REUTERS

Năm ngoái, TikTok đề xuất “dự án Texas” bao gồm các chính sách bảo mật dữ liệu và cho phép Oracle Corp - tập đoàn máy tính đa quốc gia của Mỹ lưu lại dữ liệu người dùng Mỹ, nhằm tránh các rủi ro về an ninh quốc gia.

Hiện Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) vẫn đang xem xét các đề xuất trên. Tuy nhiên, theo báo cáo, các quy trình của CFIUS đang bị đình trệ khiến TikTok không chắc chắn rằng các kế hoạch của mình có khả năng tiếp tục hoạt động ở quốc gia này hay không.

Theo Bloomberg, một số thành viên của CFIUS không chấp nhận đề xuất của TikTok.

Gần đây, các nước phương Tây liên tục chỉ trích TikTok vì lo ngại dữ liệu người dùng có thể rơi vào tay chính phủ TQ, ảnh hưởng đến những lợi ích an ninh của các quốc gia này.

Trước đây, CFIUS đã từng khuyến nghị Tiktok tách khỏi ByteDance vào năm 2020. TikTok và CFIUS đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỉ USD cho các nỗ lực bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt và bác bỏ các cáo buộc gián điệp.

Theo thông tin, Giám đốc điều hành của TikTok sẽ xuất hiện trước Quốc hội Mỹ vào tuần tới để trình bày về các chính sách bảo mật của TikTok.

Hiện TikTok và ByteDance chưa bình luận gì về thông tin trên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.