TikTok bị Mỹ 'soi', công ty mẹ chi mạnh vận động hành lang

(PLO)- ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã tăng mạnh chi phí cho việc vận động hành lang, dưới áp lực của chính trường Mỹ nhắm vào công ty này.

Theo tờ South China Morning Post, ngày 21-7, dưới áp lực từ các cáo buộc rằng TikTok chuyển dữ liệu của công dân Mỹ về Bắc Kinh, ByteDance (công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng này) đã chi một khoản tiền lớn cho Quốc hội Mỹ để vận động hành lang trong quý hai.

Tờ báo cho biết, trụ sở ByteDance tại Bắc Kinh đã chi 500.000 USD trong quý hai, tăng 200.000 USD so với ba tháng đầu năm nay.  

TikTok đang chịu áp lực lớn từ các chính trị gia Mỹ vì nguồn gốc của mình. Căng thẳng leo thang trong quý ba khi Tổng thống Trump lên tiếng xem xét cấm hoàn toàn việc sử dụng ứng dụng này.

Logo Tik Tok được nhìn thấy trên điện thoại thông minh ở phía trước logo ByteDance. Ảnh: REUTERS

TikTok cũng đối mặt với việc điều tra về việc mua lại Musical.ly (một nền tảng cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video hát nhép ngắn) năm 2017. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, nói với các phóng viên rằng những cuộc điều tra có thể lên đỉnh điểm trong vài tuần tới. 

TikTok đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc rằng công ty này thu thập dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Họ cho biết dữ liệu của người Mỹ được lưu tại chính quốc gia này và Singapore, không phải ở Trung Quốc.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Sensor Tower, TikTok có 165 triệu lượt tải về ở riêng nước Mỹ trên tổng số 2 tỉ lượt tải toàn cầu. Điều đó cho thấy TikTok có khả năng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. 

Để đối phó với các chính trị gia Mỹ, TikTok đã thuê người Mỹ hỗ trợ việc triển khai chính sách. Trong đó, có thể kể đến ông Michael Beckerman - cựu chủ tịch của tập đoàn thương mại Hiệp hội Internet, hay ông David Urban - một cố vấn cấp cao của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.