Tiểu thương 'khóc ròng' vì giá thuê ki ốt chợ tăng gấp 4 lần

(PLO)- Nhà nước chuyển giao chợ lại cho doanh nghiệp quản lý, giá thuê bỗng dưng tăng gấp 4-5 lần khiến tiểu thương khóc ròng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá thuê mặt bằng ki ốt Chợ trung tâm Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (hay gọi là chợ Điện Nam Trung) tại phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam tăng gấp 4-5 lần, dù hợp đồng giữa tiểu thương và Ban quản lý chợ vẫn còn hiệu lực đến hết năm 2026.

Mức giá mới khiến tiểu thương khóc ròng, không tiếp tục đăng ký vào buôn bán ở chợ.

Giá tăng gấp 4-5 lần, yêu cầu đóng tiền lâu dài

Theo các tiểu thương, họ ký hợp đồng với Ban Quản lý chợ Điện Nam Trung thuê mặt bằng đến hết năm 2026. Tuy nhiên từ 1-6, ban quản lý bàn giao chợ lại cho doanh nghiệp quản lý rồi tự ý phá vỡ hợp đồng để áp dụng mức thu mới cao hơn nhiều lần.

Tiểu thương khóc ròng vì mức thuê mặt bằng mới quá cao. Ảnh: TN
Tiểu thương bức xúc vì mức giá thuê mặt bằng quá cao. Ảnh: TN

Với mức giá thuê mới và yêu cầu phải trả tiền một lần 10 năm, các tiểu thương cho hay không có khả năng thuê. Hơn nữa, công việc buôn bán ở chợ vốn khó khăn nay phải bỏ ra số tiền lớn, tạo gánh nặng kinh tế gia đình.

Tiểu thương Võ Thị Ngọc Anh (ngụ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) bán hàng tươi sống ở chợ cho hay, hơn 10 năm trước, Công ty Nguyên Thịnh Phát xây dựng chợ. Đến năm 2017, công ty bàn giao chợ cho chính quyền địa phương quản lý với mức giá rẻ.

Theo thời gian, chợ phát triển từ hơn 100 tiểu thương giờ đã có hơn 400 tiểu thương buôn bán tại đây.

“Bây giờ, công ty tiếp quản từ phường, mức giá thuê mới của tôi là 57 triệu/10 năm. Mức giá này cao gấp nhiều lần giá cũ, nếu không có tiền đóng thì phải vay ngân hàng mà vay thì lại phải trả thêm lãi” - bà Anh bức xúc.

Vợ chồng ông Võ Như Thu (ngụ phường Điện Nam Trung) cũng buôn bán lâu năm ở chợ Điện Nam Trung cho rằng hợp đồng giữa ban quản lý chợ và tiểu thương vẫn còn hiệu lực. Bây giờ doanh nghiệp tiếp quản, buộc tiểu thương phải ký hợp đồng lại với mức giá mới cao ngất ngưỡng là không hợp lý.

“Tiểu thương không đủ khả năng trả tiền thuê mặt bằng 10 năm một lúc vì mức giá quá cao. Các điều kiện công ty đưa ra cũng không hợp lý” - ông Thu nói và bày tỏ lo lắng nếu đóng trước 10 năm sau này doanh nghiệp phủi bỏ trách nhiệm thì ai sẽ giải quyết quyền lợi cho tiểu thương?

tieu-thuong-khoc-rong-vi-gia-thue-ki-ot-cho-bong-dung-tang-nhieu-lan-1.JPG
Chợ Điện Nam Trung do doanh nghiệp đầu tư xây dựng, hoạt động vào năm 2013. Ảnh: TN

Chợ do doanh nghiệp xây dựng

Chợ Điện Nam Trung thuộc nhóm chợ hạng 2, do Công ty Nguyên Thịnh Phát đầu tư xây dựng, đưa vào hoạt động năm 2013. Công ty Nguyên Thịnh Phát chuyển giao cho UBND thị xã Điện Bàn, uỷ quyền cho phường Điện Nam Trung thành lập ban quản lý chợ từ năm 2019.

Sau đó, Ban Quản lý chợ Điện Nam Trung tiếp nhận, áp dụng mức thu đối với chợ hạng 2.

Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban quản lý chợ, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Nam Trung, cho hay phường quản lý căn cứ thực tế thời gian hoạt động của chợ chỉ một buổi nên áp mức thu 50% theo Quyết định 06 của UBND tỉnh. Do đó, mức thu được tính 40.000 đồng/m2/tháng, đối với chợ do nhà nước làm chủ đầu tư.

tieu-thuong-khoc-rong-1.jpeg
Hợp đồng giữa ban quản lý chợ và tiểu thương vẫn còn hiệu lực đến hết năm 2026. Ảnh: TN

Mới đây, phường Điện Nam Trung thực hiện chỉ đạo của tỉnh, thị xã chuyển giao chợ lại cho Công ty Nguyên Thịnh Phát quản lý. Công ty này áp dụng mức thu đối với chợ hạng 2, theo hạng mục chợ do tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh. Mức thu này được phép cao gấp 2 lần giá nhà nước quản lý.

“Công ty áp dụng quy định trên và giá thuê không được giảm 50% nữa nên tính tổng cộng giá thuê mới gấp 4 lần mức thu cũ, dẫn đến tiểu thương bức xúc” - ông Minh giải thích.

Về hợp đồng cho thuê ki ốt với tiểu thương đến hết năm 2026, ông Minh cho rằng đây là trường hợp bất khả kháng, địa phương thực hiện theo chỉ đạo phải chuyển giao chợ lại cho doanh nghiệp nên mong tiểu thương thông cảm.

"Thực tế ban quản lý chợ hợp đồng với tiểu thương thời gian 3 năm và thu tiền theo tháng để thuận lợi cho họ, không lường trước sự việc phải bàn giao lại cho doanh nghiệp"- ông Minh phân trần.

Phó Chủ tịch UBND phường Điện Nam Trung khẳng định sẽ động viên doanh nghiệp căn cứ đặc điểm tình hình chợ chỉ buôn bán một buổi để áp dụng mức thu phù hợp và tăng giá theo lộ trình.

Về phía chủ đầu tư, đại diện Công ty Nguyên Thịnh Phát khẳng định chợ là tài sản tư nhân. Do đó, công ty thu theo đúng Quyết định 06 của tỉnh, không thu quá 2 lần mức nhà nước.

Vừa qua, công ty đã làm việc với tiểu thương để đăng ký lại vào chợ buôn bán nhưng tiểu thương không đồng ý vì mức thu cao. Công ty sẽ thông báo đóng cửa chợ để lên kế hoạch sửa chữa. Ngoài ra, vị đại diện bác bỏ thông tin tiểu thương cho rằng công ty yêu cầu phải đóng tiền 10 năm/lần.

“Công ty đưa ra nhiều phương án, nếu đóng tiền một lần 10 năm thì được giảm giá 10%; đóng trước 10-30%, còn lại chia đều trong 10 năm tuỳ từng vị trí, có thể phụ thu hàng tháng nhưng tiểu thương không đồng ý” - vị này lý giải.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, tuy tiểu chỉ bán một buổi nhưng công ty đầu tư chợ, mở cửa cả ngày nên cho thuê toàn thời gian. Công ty vẫn đồng ý cho thuê một buổi nhưng tiểu thương phải đưa hết tài sản ra ngoài sau từng buổi bán để đề phòng sự cố phát sinh như cháy nổ, mất mát tài sản.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.