Tiêu chí Quả bóng vàng thay đổi, Messi và Ronaldo không có cửa

(PLO)- Kể từ năm 2022, tiêu chí bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng danh giá sẽ có những sự khác biệt và với sự thay đổi này, dự báo chủ nhân giải thưởng sẽ khó đoán và thay đổi liên tục mỗi năm.

Nhật báo L'Équipe của Pháp mới đây đã công bố 4 thay đổi cho giải thưởng Quả bóng vàng.

Thành tích được tính theo mùa

Trước đây, danh hiệu Quả bóng vàng được xét theo thành tích của cầu thủ trong năm dương lịch, từ tháng 1 đến tháng 12, tương đương với hai nửa mùa giải chứ không phải trong một mùa giải trọn vẹn.

Theo thông báo mới nhất, France Football đã quyết định thay đổi thể thức này. Cụ thể, Quả bóng vàng sẽ tính thành tích cá nhân đạt được trong một mùa giải. Không còn từ tháng 1 đến tháng 12 nữa. Quả bóng vàng bây giờ sẽ được trao trên cơ sở một mùa giải bóng đá cổ điển là từ tháng 8 đến tháng 7.

Messi và Ronaldo đã chia nhau 12 Quả bóng vàng trong 13 mùa bóng gần nhất. Ảnh: CGI.

Theo cách này, lần trao giải tiếp theo sẽ được tính đến EURO nữ, diễn ra từ ngày 6- 31 tháng 7 năm 2022. Lễ trao giải tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 10.

Cách lên danh sách ứng cử viên

Theo quy trình cũ, hai tạp chí France Football và L'Equipe tự chọn ra danh sách 30 ứng viên cho giải thưởng Quả bóng vàng nam, 20 ứng cử viên cho danh hiệu của nữ, 10 ứng viên dành cho giải Yashin (thủ môn xuất sắc nhất) và Kopa (cầu thủ trẻ xuất sắc nhất). Tuy nhiên giờ đây, Didier Drogba, đại sứ của Quả bóng vàng cùng với các chuyên gia khác sẽ tạo thành ban bầu chọn.

Những chuyên gia này vinh dự được lên danh sách bầu chọn Quả bóng vàng do đã dự đoán hoặc có kết quả bầu chọn gần sát nhất. Danh sách cuối cùng những thành viên trong ban bầu chọn sẽ được công bố vào tháng 9-2022.

Tiêu chí bầu chọn

Quả bóng vàng là danh hiệu mang tính cá nhân. Vì thế, các tiêu chí bầu chọn cho giải thưởng này cũng sẽ đề cao hiệu xuất của cá nhân đó. Những màn trình diễn cá nhân của cầu thủ sẽ là tiêu chí được ưu tiên, tiếp đến mới là thành tích của tập thể.

Tiêu chí giải thưởng Quả bóng vàng có nhiều thay đổi...

... đáng chú ý cựu danh thủ Drogba nằm trong ban bầu chọn. Ảnh: CGI.

Đặc biệt, tiêu chí số 3 là ý thức chơi bóng fair play của các cầu thủ. Như vậy, với những tiêu chí trên, cầu thủ đạt danh hiệu quả bóng vàng sẽ là mẫu cầu thủ khá toàn diện cả về kỹ năng chơi bóng lẫn tác phong thi đấu.

Hình thức bầu chọn

Thay vì các đại diện của 170 quốc gia tham gia bỏ phiếu thì giờ đây sẽ chỉ có các đại diện của các quốc gia nằm trong top 100 trên bảng xếp hạng FIFA (top 50 đối với bóng đá nữ), được tham gia bầu chọn.

Sự thay đổi này xuất phát từ việc nhiều quốc gia không quá cuồng nhiệt với bóng đá, cũng không có bề dày thành tích về môn thể thao vua. Chứng tỏ họ không sát sao hành trình của các cầu thủ để có thể đưa ra bình chọn công tâm nhất.

Với những thay đổi đáng chú ý trên, các ngôi sao nhẵn mặt với giải thưởng này như Lionel Messi hay Cristiano Ronaldo sẽ khó có cơ hội đoạt giải. Cả hai đều không thể hiện được nhiều kể trong năm nay kể từ khi chuyển sang CLB mới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.