Tỉ lệ ủng hộ ông Trump tăng mạnh sau cuộc bỏ phiếu truy tố

(PLO)- Thăm dò cho thấy  tỉ lệ cử tri ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng sau khi ông bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) bỏ phiếu đồng ý truy tố.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kết quả cuộc thăm dò của Yahoo News và Công ty YouGov thực hiện trong hai ngày 30 và 31-3 cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng sau khi ông bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) bỏ phiếu đồng ý truy tố.

Theo tờ The Hill, đối tượng được khảo sát là 1.089 người Mỹ trưởng thành, là các cử tri Cộng hòa hoặc cử tri độc lập nghiêng về đảng Cộng hòa. Kết quả khảo sát cho thấy 52% người được hỏi ủng hộ ông Trump đại diện đảng này trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2024, dẫn trước 31 điểm so với đối thủ tiềm năng Ron DeSantis, Thống đốc bang Florida.

Theo The Hill, ông DeSantis đứng thứ hai với 21%, tiếp theo là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley với 5% và cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence với 3%.

Riêng với các câu hỏi chỉ có hai lựa chọn là ông Trump hoặc ông DeSantis, tỉ lệ ủng hộ cho hai ông lần lượt là 57% và 31%. 12% còn lại nói rằng họ không chắc chắn sẽ chọn ai trong hai người này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

Kết quả này cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Trump đã gia tăng đáng kể trước đối thủ tiềm năng DeSantis so với cuộc thăm dò mà Yahoo News/YouGov tiến hành cách đây chưa đầy hai tuần. Khi đó cựu tổng thống Mỹ chỉ dẫn trước ông DeSantis 8 điểm trong các câu hỏi cạnh tranh trực tiếp. Ông DeSantis từng dẫn trước ông Trump 4 điểm trong cuộc thăm dò hồi tháng 2.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát lại chia rẽ nhiều hơn khi Yahoo News/YouGov đặt câu hỏi với các cử tri nói chung, không phân biệt họ nghiêng về phía đảng nào ở Mỹ.

Về việc đại bồi thẩm đoàn bỏ phiếu đồng ý truy tố ông Trump, 39% người đồng tình, trong khi 37% tức giận hoặc không hài lòng. Bên cạnh đó, 43% tin rằng động thái này mang động cơ chính trị và 42% cho rằng nó xuất phát từ mong muốn thực sự buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.