Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tập cùng binh sĩ Việt Nam

(PLO)- Một tướng Mỹ cho hay lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ có thể sớm huấn luyện cùng với các binh lính Việt Nam.

Tướng Lawrence Nicholson, Tư lệnh lực lượng thủy quân lục chiến viễn chinh III của Mỹ, nói với tờ Marine Corps Times rằng lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ có thể sớm thực hiện khóa huấn luyện cùng với phía Việt Nam. Đây như một dấu hiệu cho những thay đổi ở châu Á-Thái Bình Dương trong những năm gần đây.

“Từ nhỏ, tôi đã xem thông tin về chiến tranh Việt Nam trên truyền hình mỗi tối. Tôi gần như không thể tưởng tượng được rằng sau này có lúc mình lại được đại diện cho quân đội Mỹ dự các cuộc họp tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội huấn luyện cùng với lực lượng vũ trang Việt Nam” - ông Nicholson nói.

Ông Nicholson nhận định: “Việt Nam và Malaysia, họ có tàu tuần tra nhỏ. Hai nước đều có lực lượng thủy quân lục chiến và chúng tôi muốn đi khảo sát và tìm kiếm cơ hội huấn luyện cho lực lượng này”.

thủy quân lục chiến Mỹ

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: NY Post

Theo tướng Mỹ, huấn luyện với binh sĩ Việt Nam sẽ là một “cơ hội tuyệt vời” cho thủy quân lục chiến Mỹ. Việc này nếu đạt được sẽ là một thay đổi đáng kể trong quan hệ hai nước kể từ sau chiến tranh Việt Nam.

Vị tướng ba sao của Mỹ hiện là người giám sát tất cả chiến dịch triển khai lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Vành đai Thái Bình Dương. Ông Nicholson dự kiến đến Việt Nam vào tháng 10 năm nay để thảo luận về các dạng đào tạo có thể phối hợp giữa lực lượng hai nước.

“Tôi rất phấn khích khi nghĩ đến chuyến thăm Việt Nam và tìm hiểu xem phía Việt Nam mong muốn gì và quân đội hai nước có thể làm gì để phối hợp với nhau nhiều hơn nữa” - ông Nicholson nói.

“Tôi vừa dự một hội nghị ở San Diego là hội thảo của các lãnh đạo lực lượng tác chiến hỗn hợp Thái Bình Dương, trong đó có sự hiện diện của Việt Nam. Đại diện quân đội Việt Nam và hải quân Việt Nam đã có mặt. Đây là cơ hội để tôi gặp gỡ một số đại diện của Việt Nam và họ cũng nêu mong muốn tìm cách phối hợp quân đội Mỹ nhiều hơn và làm nhiều việc hơn” - ông nói tiếp.

Theo ông Nicholson, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất sẵn sàng tham gia huấn luyện với thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương. Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia tất cả đều muốn được huấn luyện nhiều hơn với thủy quân lục chiến và thủy thủ Mỹ trên các tàu tấn công đổ bộ. Nhật Bản thậm chí cũng đã yêu cầu Mỹ giúp đỡ chuyển đổi Trung đoàn bộ binh miền Tây trên đảo Kyushu thành lực lượng thủy quân lục chiến.

Ngoài ra, Thiếu tướng John Toolan, cựu tư lệnh của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, cho biết thêm vào năm tới, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia hơn 100 cuộc diễn tập và giao lưu với các quốc gia ở khu vực Ấn-Thái-Á Châu (Indo-Asia-Pacific). Trong đó, có nhiều cuộc diễn tập quy mô lớn như cuộc diễn tập Cobra Gold ở Thái Lan, Balikatan ở Philippines, Ssang Yong ở Hàn Quốc, Talisman Saber ở Úc,  Khaan Quest ở Mông Cổ và nhiều hơn nữa.

Tướng Toolan thêm rằng quân đội Mỹ cũng có kế hoạch hợp tác với Singapore, Campuchia và Việt Nam vào năm 2017.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.