Thưởng Tết Nguyên đán bình quân năm nay cao hơn năm 2024

(PLO)- Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân năm nay là 7,72 triệu đồng/người, tăng 13% so với Tết Nguyên đán 2024 (6,85 triệu đồng/người). 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 8-1, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi cho biết, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn hướng dẫn thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên với tinh thần các bộ ngành, địa phương, DN thực hiện tốt đường lối chỉ đạo “không ai bị bỏ lại phía sau”, bảo đảm tất cả người dân đều có tết vui tươi, ấm áp.

Thưởng Tết năm nay cao hơn năm 2024

Về tiền lương bình quân năm 2024, ước đạt 8,88 triệu đồng/tháng; tăng 4% so với năm 2023. Trong đó, công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 10,91 triệu đồng/tháng và doanh nghiệp dân doanh là 8,1 triệu đồng/tháng. Còn doanh nghiệp khu vực có vốn đầu tư nước ngoài là 9,28 triệu đồng/tháng.

Thứ trưởng cho biết do năm nay Tết dương lịch gần với Tết Nguyên đán nên nhiều DN có kế hoạch tập trung cho Tết Nguyên đán. Theo đó, mức thưởng bình quân là 1,46 triệu đồng/người; bằng 79% so với mức thưởng dịp Tết dương lịch năm 2024.

Trong đó, công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 1,95 triệu đồng/người và doanh nghiệp dân doanh là 1,13 triệu đồng; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 2,01 triệu đồng.

Và mức thưởng Tết dương lịch năm 2025 cao nhất là 1,8 tỉ đồng, thuộc về vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc lĩnh vực buôn bán thực phẩm ở TP.HCM.

Thưởng Tết Nguyên đán
Bình quân thưởng Tết Nguyên đán 2025 cao hơn năm ngoái gần 900 nghìn đồng. Ảnh: M.T

Về thưởng Tết Nguyên đán 2025, mức thưởng bình quân là 7,72 triệu đồng/người, tăng 13% so với Tết Nguyên đán 2024 (6,85 triệu đồng/người).

Trong đó, Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 7,66 triệu đồng; doanh nghiệp dân doanh là 6,76 triệu đồng; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 8,24 triệu đồng.

Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm nay là 1,908 tỷ đồng thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin ở TP.HCM.

Tập trung ngân sách, nguồn lực bảo đảm “không ai không có Tết”.

Về quà tết với người có công với cách mạng, Thứ trưởng cho biết, Nhà nước đã ban hành quyết định về mức quà Tết của Chủ tịch nước.

Theo đó, mức quà với người có công là 300 nghìn đồng/người; bà Mẹ Việt Nam anh hùng và thương binh nặng là 600 nghìn đồng/người.

Ngoài ra, tất cả các địa phương đều có kế hoạch chăm lo tết cho đối tượng bảo trợ xã hội và người nghèo với mức trung bình là 300 nghìn đồng/hộ. TP.HCM có mức là 1,15 triệu đồng/hộ và nhiều tỉnh, thành phố cũng có mức cao hơn mức trung bình.

Thời gian từ nay đến Tết không còn nhiều, do đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các cơ quan địa phương tập trung thực hiện kịp thời việc chi trả lương hưu và trợ cấp cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội đúng, đủ, đúng quy định.

Đẩy mạnh phương thức chi trả không dùng tiền mặt để bảo đảm tiện ích đối với người dân và theo đúng tinh thần của Đề án 06. Tập trung rà soát, nắm chắc tình hình của các đối tượng chính sách và những người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Quan tâm chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần, kịp thời có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Hai, nắm chắc, rà soát, tổng hợp số hộ, số nhân khẩu có nguy cơ bị thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán 2025 để chủ động bố trí ngân sách và huy động nguồn lực, hỗ trợ kịp thời, bảo đảm “không ai không có Tết”.

Thứ ba, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, đặc biệt là những địa phương tập trung nhiều người lao động. Tạo thuận lợi cho người lao động về quê trước Tết và trở lại làm việc sau Tết.

Bảo đảm người lao động được chi trả đầy đủ tiền lương, tiền thưởng và bố trí nghỉ Tết đúng chế độ theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa cháy nổ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; thực hiện các các giải pháp duy trì chuỗi cung ứng lao động đáp ứng kịp thời cho các doanh nghiệp trước và sau Tết Nguyên đán.

Thứ tư là tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiếu số, miền núi… bảo đảm tất cả trẻ em được đón Tết vui tươi, ấm áp. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống tai nạn, thương tích ở trẻ em; phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em và phòng chống bạo lực, bạo hành gia đình trong dịp Tết

Tổ chức các hoạt động vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho trẻ em; bảo vệ trẻ em khỏi các sản phẩm đồ chơi độc hại và tệ nạn xã hội.

Thứ năm, kiến nghị các địa phương tăng cường theo dõi, kiểm tra thường xuyên các cơ sở cai nghiện. Quan tâm, thực hiện chế độ với cán bộ, viên chức tại các cơ sở này; quan tâm chăm lo các đối tượng cai nghiện. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh trốn, phá hoại cơ sở vật chất, gây mất trật tự, an ninh xã hội tại địa phương

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.