'Thượng đế' thích được tặng quà miễn phí, giảm giá dịp tết

(PLO)- Tết cũng là lễ hội điển hình trong lịch hoạt động của ngành hàng FMCG tại Việt Nam khi doanh số ngành hàng tiêu dùng tăng cao hơn 12% -15%.  

 

Ngày 28-1, Công ty nghiên cứu thị trường NielsenIQ công bố báo cáo những điểm nổi bật về thị trường tết tại Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Theo đó, tết nguyên đán là lễ hội mang về doanh thu lớn nhất đối với ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).  

Những năm trước, nhu cầu chi tiêu lễ hội đã thúc đẩy doanh số bán hàng tăng trưởng hai con số tại các thị trường Trung Quốc tăng 33%, Malaysia tăng 32% và Việt Nam tăng 15%.

Theo NielsenIQ, do những thách thức từ dịch COVID-19 năm nay các gia đình và bạn bè sẽ tiếp tục cùng nhau ăn mừng tết nhưng là các buổi tiệc được tổ chức ở quy mô nhỏ hơn.

Ngoài ra, thói quen chi tiêu sẽ khác nhau giữa hai phân khúc người tiêu dùng. Cụ thể, những người tiêu dùng tài chính bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ hướng tới những mặt hàng có kích thước đóng gói nhỏ, tiết kiệm cùng với các chương trình khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn.

Người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm có khuyến mãi tại siêu thị. 

Trong khi đó những người tài chính không bị ảnh hưởng COVID-19 sẽ chọn những mặt hàng cao cấp để tận hưởng tết trọn vẹn hơn. Điều này tạo ra cơ hội hiếm hoi cho các nhà sản xuất và nhà bán lẻ phục vụ cho người mua sắm ở cả hai phân khúc.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam tết nguyên đán là lễ hội lớn nhất. Đây là thời điểm người lao động trở về quê hương để đón tết cùng gia đình và bạn bè.

Tết cũng là lễ hội điển hình trong lịch hoạt động của ngành hàng FMCG tại Việt Nam khi mà doanh số ngành hàng tiêu dùng tăng cao hơn 12% -15% so với thời điểm không có lễ hội và chiếm gần 20% tổng doanh số FMCG diễn ra trong thời gian tết.

Các mặt hàng phổ biến trong dịp tết là đồ uống, bia, bánh quy đồ ăn nhẹ và cà phê, với mức tăng trưởng sản lượng từ 10% đến 50% tùy loại.

“Tác động của dịch COVID-19 đối với việc làm sẽ dẫn đến việc người dân cân nhắc chi tiêu và sẽ trả giá nhiều hơn. Tại Việt Nam, nghiên cứu cho thấy quà tặng miễn phí và giảm giá trực tiếp là các chương trình khuyến mãi được tìm kiếm nhiều nhất. Do đó, các nhà bán lẻ và nhà sản xuất nên lưu ý điều này khi hoạch định chiến lược khuyến mãi của mình”, đại diện NielsenIQ nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.