Thua lỗ 6 tỉ USD, chủ tịch Toshiba từ chức

(PLO) – Chủ tịch Tập đoàn Toshiba Shigenori Shiga đã từ chức, vài giờ sau khi tập đoàn này bị buộc trì hoãn tiết lộ chi tiết về việc thua lỗ 6 tỉ USD.

Theo BBC ngày 14-2, Tập đoàn Toshiba cho biết ông Shigenori Shiga, Chủ tịch Tập đoàn Toshiba, đã nộp đơn xin từ chức “để chịu trách nhiệm về thua lỗ trên”. Dù vậy, ông Shiga sẽ tại chức cho đến tháng 6 để giúp giải quyết các hậu quả để lại từ vụ việc.

Sự hỗn loạn tài chính này đã khiến một số nhà phân tích đưa ra cảnh báo tương lai tập đoàn này có nguy cơ gặp rủi ro.

Chủ tịch Tập đoàn Toshiba Shigenori Shiga

Chủ tịch Tập đoàn Toshiba Shigenori Shiga. Ảnh: BBC 

Cổ phiếu đại gia điện tử Nhật Bản ngày 14-2 giảm tới 9% khi hãng này không công bố báo cáo lợi nhuận đúng hạn. Động thái này khiến nhà đầu tư ngờ vực về quy mô rắc rối mà họ đang vướng phải khi đặt cược lớn vào mảng điện hạt nhân.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Toshiba cảnh báo có thể lỗ hàng tỉ USD vì phải giảm giá trị mảng điện hạt nhân. Theo BBC ngày 14-2, khoản thiệt hại là 6 tỉ USD. Tuy nhiên, thay vì thông báo rõ ràng cho nhà đầu tư, Toshiba ngày 14-2 lại hoãn công bố

Tập đoàn Toshiba đã xin các nhà điều phối thêm một tháng nữa mới công bố doanh thu của tập đoàn, trong đó sẽ bao gồm mức độ thua lỗ và chi tiết các biện pháp mà Toshiba dự tính thực hiện để khôi phục tình hình tài chính của tập đoàn. Cổ phiếu giảm 9% hôm 14-2 và đã mất 50% giá trị từ cuối tháng 12-2016 khi tin tức này lần đầu rò rỉ.

Vụ thua lỗ 6 tỉ trên của Toshiba có liên quan tới một thỏa thuận do Westinghouse Electric, công ty con của Toshiba ở Mỹ, thực hiện. Westinghouse Electric đã mua lại một công ty con chuyên về dịch vụ và sản xuất thiết bị hạt nhân của Chicago Bridge & Iron vào năm 2015. Mục đích là giúp Westinghouse hoàn thiện các dự án tại Georgia và Nam Carolina. Tuy nhiên, các dự án tại Mỹ của họ đang vượt dự toán ban đầu và chậm tiến độ. Toshiba sau đó cũng thừa nhận đã định giá quá cao CB&I Stone and Webster.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.