Thủ tướng Pakistan bị phế truất vì cáo buộc tham nhũng

(PLO) - Tòa án tối cao Pakistan ngày 28-7 đã ra quyết định phế truất thủ tướng Nawaz Sharif.

Hãng tin Reuters cho biết, tòa án tối cao Pakistan ngày 28-7 đã ra quyết định phế truất thủ tướng Nawaz Sharif do ông đang bị điều tra tham nhũng. Theo tờ The Independent, ông Sharif đã chấp nhận từ chức.

Quyết định của Tòa án tối cao Pakistan được đưa ra sau khi ủy ban điều tra kết luận gia đình thủ tướng không thể chứng minh khối lượng tài sản khổng lồ là hợp pháp. Tòa án cũng yêu cầu điều tra hình sự đối với thủ tướng Sharif và gia đình ông.

“Ông ấy không còn đủ tư cách làm một thành viên quốc hội chính trực.  Ông cũng không còn được giữ chức thủ tướng” – Thẩm phán Ejaz Afzal Khan cho biết.

Thủ tướng Nawaz Sharif (67 tuổi) luôn một mực phủ nhận có sai phạm và chỉ trích cuộc điều tra nhắm vào ông là không công bằng và không chính xác. Các đồng minh của ông Sharif lên tiếng cáo buộc có một âm mưu đảo chính.

“Đây không phải là một cuộc truy cứu trách nhiệm, đây là một vụ trả thù” – Bộ trưởng đường sắt Khawaja Saad Rafiq lên tiếng vài giờ sau khi phán quyết được đưa ra.

Ông Sharif cũng từng có lần bị cắt ngắn nhiệm kỳ, một lần do đảo chính quân sự vào năm 1999. Nhưng ông đã quay về nước giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2013.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.