Thủ tướng May gặp lãnh đạo Pháp, Đức trước thềm Brexit

(PLO)-  Thủ tướng Anh Theresa May hôm 8-4 (giờ Anh) đã bắt đầu chuyến thăm tới Paris và Berlin trước thềm hội nghị thượng đỉnh Brexit, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Bà May hi vọng các lãnh đạo EU sẽ đồng ý hoãn Brexit đến ngày 30-6. Theo dự kiến, dù có hay không có thoả thuận chung nào với EU, Anh sẽ rời liên minh này sau ngày 12-4 tới.

Bà May sẽ gặp Thủ tướng Merkel và Tổng thống Macron để trao đổi thêm về Brexit. Ảnh: REUTERS

Phía EU yêu cầu bà May đưa ra lý do cho việc trì hoãn lần nữa, và Pháp cũng cảnh cáo rằng họ không muốn kéo dài sự bất ổn.

Hôm 7-4 Chính phủ Anh đã miễn cưỡng ban hành lệnh pháp lý về việc sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội Liên minh châu Âu vào ngày 23-5 tới. Tuy nhiên Anh bày tỏ hi vọng các lãnh đạo EU đồng ý để Anh tách khỏi khối này nếu đạt được thoả thuận chung sớm hơn ngày bầu cử.

Sau 3 lần bị các nghị sĩ bỏ phiếu chống Brexit, hồi tuần trước bà May đã gặp lãnh đạo Đảng đối lập Jeremy Corbyn để thoả hiệp.

“Chúng tôi chờ chính quyền bà May thay đổi cách tiếp cận vấn đề”, ông Corbyn cho biết. Ông cũng nói thêm phía bà May có vẻ đã cởi mở hơn. Việc này dấy lên sự phản đối trong nội bộ Đảng Bảo thủ của Thủ tướng May khi các cựu ngoại trưởng và lãnh đạo Đảng khẳng định sẽ không chấp nhận bất kỳ nhượng bộ nào.

https://www.channelnewsasia.com/news/world/may-to-meet-merkel-macron-ahead-of-crucial-brexit-summit-11423112

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.