(PLO)- "Chi phí logistics cao là rào cản, gánh nặng cho doanh nghiệp và sẽ nhấn chìm “con tàu” kinh doanh của Việt Nam" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Sáng nay (16-4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông với sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương trên cả nước và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp (DN), DN sản xuất các ngành hàng, kinh doanh dịch vụ logistics, vận tải, hỗ trợ vận tải.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết chi phí logistics còn rất cao. "Xe vận chuyển đi thì có tới 40%-50% xe quay về rỗng không có hàng thì làm sao chi phí không cao được".
Logistics không chỉ kết nối giao thông mà còn nhiều vấn đề khác như lưu kho, lưu bãi, xử lý hàng hóa… Chi phí logistics cao là rào cản, gánh nặng cho DN và sẽ nhấn chìm “con tàu” kinh doanh của Việt Nam.
“Chúng ta làm đường bộ chiếm tới 90%, các loại hình giao thông khác chỉ chiếm 10%. Hạ tầng giao thông không đồng bộ, kết nối giao thông với cảng, nhà ga còn nhiều trắc trở. Anh không thể chỉ nghĩ ra đường sắt thì làm đường sắt, nghĩ sân bay thì làm sân bay… mà không làm đồng bộ, kết nối các hệ thống giao thông với nhau” - Thủ tướng nói.
Chi phí logistics của Việt Nam chiếm hơn 20% GDP làm giảm tính cạnh tranh các nước trên thế giới.
Theo Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương cần thảo luận về thể chế chính sách pháp lý hỗ trợ cho ngành logistics. Làm logistics cần quan tâm cả kho bãi, kho bãi xa thì chi phí cao là đúng. Cần có chính sách phát triển DN mạnh đầu tư vào lĩnh vực này, phát triển logistics cần DN làm chứ không thể Chính phủ làm.
"Chúng ta lo sản xuất gạo, trái cây, thiết bị máy móc… nhưng để chi phí dịch vụ quá cao thì chúng ta không thể cạnh tranh được. Các bộ, ngành, địa phương cần đề xuất những giải pháp cụ thể, trọng tâm phát triển toàn diện đồng bộ giữa các địa phương chứ không thể riêng rẽ" - Thủ tướng nói.
Đại diện Bộ GTVT tại Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, chi phí vận tải luôn chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng chi phí logistics, cụ thể tỉ lệ này tại các nước như sau: Việt Nam khoảng 59%, Mỹ khoảng 63,6%, Thái Lan khoảng 53,5%.
Theo đánh giá sơ bộ, cơ cấu chi phí chủ yếu của các phương thức vận tải hàng hóa trong tổng chi phí vận tải bao gồm: chi trực tiếp (khấu hao, tiền lương công nhân vận hành, nhiên liệu, sửa chữa, bảo dưỡng) chiếm 60%-80%, chi phí gián tiếp chiếm 20%-40%.
Về thành phần cấu thành chi phí vận tải, theo số liệu từ DN vận tải thì trong chi phí vận tải đường bộ, xăng dầu chiếm khoảng 30%-35%, phí cầu, đường (BOT) bình quân chiếm khoảng 10%-15%.
Thị trường vận tải chưa minh bạch, thiếu thông tin, giá cước vận tải cao do đơn vị chủ phương tiện không trực tiếp làm việc với chủ hàng mà phải thông qua nhiều khâu trung gian, môi giới làm hiệu quả khai thác thấp, hệ số chạy rỗng cao.
Lãnh đạo TP.HCM đang theo dõi hội nghị toàn quốc trực tuyến logistics.
Theo Bộ GTVT, đối với từng mặt hàng khác nhau chi phí vận tải chiếm tỉ lệ khác nhau.
Chẳng hạn với mặt hàng thủy sản xuất khẩu, chi phí vận tải chiếm 51%, lưu kho chiếm 20%, xếp dỡ 23%, đóng gói 5% và cảng phí 1%; mặt hàng may mặc xuất khẩu chi phí vận tải là 61%, lưu kho 9%, xếp dỡ 19%, đóng gói 9% và cảng phí 2%;
Gạo xuất khẩu chi phí vận tải chiếm 58%, lưu kho 10%, xếp dỡ 24%, đóng gói 7% và cảng phí 1%; cây ăn trái chi phí vận tải chiếm 61%, lưu kho 14%, xếp dỡ 20%, đóng gói 5% và cảng phí 1%.
Đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hằng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14%-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua.
Hiện chi phí logistics của Việt Nam vào khoảng 20%-21% GDP, đứng thứ tư trong số các nước ASEAN. Trong tổng chi phí logistics hiện nay liên quan đến lĩnh vực GTVT chiếm khoảng 59%-60%.
Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) Ousmane Dione cho rằng tính theo tỉ trọng GDP, chi phí logistics của Việt Nam cao gần gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển và cao hơn mức bình quân toàn cầu 14%.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 đến từ Việt Nam.
(PLO)- Nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT), HoREA kiến nghị giá trị quỹ đất thanh toán cần được ghi nhận cố định, không thay đổi ngay từ lúc ký hợp đồng BT.
(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.
(PLO)- Cabin Crew Mega Recruitment Roadshow 2026 - chiến dịch tuyển dụng tiếp viên hàng không lớn nhất từ trước đến nay của Sun PhuQuoc Airways - đã chính thức khởi động tại TP.HCM ngày 27-6, thu hút hơn 700 ứng viên trong và ngoài nước.
(PLO)- C.P. Việt Nam được công nhận trong Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ghi nhận nỗ lực ứng dụng đổi mới sáng tạo để nâng hiệu quả sản xuất, kiểm soát chất lượng và hướng tới chuỗi thực phẩm an toàn, bền vững cho người tiêu dùng.
(PLO)- Tạp chí kinh doanh hàng đầu nước Mỹ Fortune nhận định Việt Nam đang nổi lên như "điểm nóng" du lịch hấp dẫn của Đông Nam Á, với sự bứt phá của những điểm đến như Phú Quốc, Sa Pa.
(PLO)- Tiếp nối sức nóng từ 4 đêm thi trước, tối 27-6, đêm thi thứ năm của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2026 do UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức đã đưa khán giả bước vào hành trình nghệ thuật mang chủ đề "Tầm nhìn".
(PLO)- Sự gia tăng nhanh của trái cây nhập khẩu đang đặt ra bài toán và tạo áp lực cạnh tranh đáng kể lên sản phẩm trong nước, đặc biệt ở phân khúc trung cấp.
(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.
(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, kỷ nguyên tiền rẻ với mặt bằng lãi suất thấp kỷ lục khó có thể sớm quay trở lại trong ngắn hạn.
(PLO)- Đề xuất gia hạn loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết tháng 9 của Bộ Tài chính đang nhận được sự ủng hộ. Song có ý kiến cho rằng nên kéo dài đến cuối năm, góp phần kiểm soát lạm phát.
(PLO)- Hiếm có vùng đất nào được thiên nhiên ban tặng những giá trị thiên nhiên bằng một tổ hợp du lịch độc đáo nối liền như Tà Kóu – Bưng Thị- Kê Gà (tỉnh Lâm Đồng).
(PLO)- Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức mở bán vé hai đường bay thẳng kết nối Thành Đô (Trung Quốc) với Phú Quốc và TP.HCM, tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế tại một trong những thị trường khách lớn nhất của du lịch Việt Nam.
(PLO)- Sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là cơ hội rất quan trọng tạo dựng một hạ tầng thể chế mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển vững mạnh.
(PLO)-Theo Bộ Công Thương, việc khai thác hiệu quả nền kinh tế cuối tuần sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường nội địa và thúc đẩy xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu.