Thủ tướng Khan: Giống Ấn Độ, Pakistan sẽ không cúi đầu trước áp lực phương Tây

(PLO)- Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết lý do tại sao ông từ chối tham gia “dàn đồng ca quốc tế lên án Nga” là vì Pakistan sẽ không thu lại được gì.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Pakistan Imran Khan hôm 20-3 đã một lần nữa lên tiếng chỉ trích các nước phương Tây khi cố gắng gây áp lực buộc quốc gia của ông phải cắt đứt quan hệ với Nga để phản đối chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Theo hãng tin AFP, ông Khan khẳng định sẽ tiếp tục đưa ra các quyết định chính sách có chủ quyền vì lợi ích tốt nhất của quốc gia và người dân của ông, thay vì nghe theo các thế lực bên ngoài.

“Trong 3,5 năm qua, chúng tôi chỉ cố gắng tập trung giúp Pakistan phát triển thịnh vượng - Thủ tướng Khan nói, giải thích lý do tại sao ông từ chối tham gia “dàn đồng ca quốc tế lên án Nga” là vì Pakistan sẽ không thu lại được gì.

Thủ tướng Pakistan cho biết các nhà ngoại giao đại diện cho gần 20 phái đoàn ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), bao gồm các nước EU (Liên minh châu Âu) cùng với Nhật, Thụy Sĩ, Canada, Anh và Úc, đã phá vỡ quy định bằng cách bỏ phiếu thuận thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine.

"Tôi chưa từng cúi đầu trước bất kỳ ai và cũng sẽ không để quốc gia của tôi phải cúi đầu trước áp lực của phương Tây" - ông Khan nhấn mạnh.

Người dân Pakistan lắng nghe Thủ tướng Imran Khan phát biểu vào ngày 28-2. Ảnh: AFP

Theo tờ Express Tribune, Thủ tướng Pakistan còn trực tiếp chỉ trích thủ lĩnh phe đối lập trong Quốc hội Shehbaz Sharif rằng ông đang “đánh bóng đôi ủng của mình” để nịnh hót khi “nhìn thấy một người đàn ông da trắng mặc vest”.

"Tôi đã tuyên thệ rằng tôi sẽ không cúi đầu trước bất kỳ ai ngoài Chúa" - ông nhắc lại, đề cập đến cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan như một ví dụ về chính sách ép buộc của phương Tây mà không mang lại cho Pakistan điều gì ngoài đau khổ.

“Chúng tôi đã trở thành một phần trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ ở Afghanistan và mất đi 80.000 người và 100 tỉ USD” - Thủ tướng Khan nói.

Pakistan đã phải chịu áp lực gia tăng từ các nước phương Tây trong việc công khai tố cáo và cô lập Moscow sau khi nước này bỏ phiếu trắng trong nghị quyết trên và thay vào đó, chọn giữ thái độ trung lập cùng với 34 quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, Nam Phi và Ấn Độ.

Ấn Độ cũng đang phải đối mặt áp lực và chỉ trích quốc tế vì giữ thái độ trung lập và áp dụng cách tiếp cận thực tế để đảm bảo an ninh năng lượng của chính đất nước nước khi tiếp tục mua dầu của Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.