Thủ tướng đề nghị các bộ hỗ trợ doanh nghiệp vụ nghi bị lừa bán tiêu, điều sang UAE

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu các bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 5-8
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 693/CĐ-TTg về việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất (DN) khẩu hồ tiêu sang thị trường các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Nội dung công điện nêu, vừa qua, một số báo điện tử phản ánh thông tin về việc một số DN là thành viên Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ bị mất các lô hàng xuất khẩu tiêu, quế, hồi, hạt điều sang UAE do gian lận thương mại.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các Bộ Công Thương, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tiếp tục khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của UAE.

Đồng thời các cơ quan cần đề nghị nước bạn phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc bốn container nông sản đã bị mất để có biện pháp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của DN Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp nước sở tại.

Các bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 5-8.

Trước mắt, đề nghị phía UAE áp dụng các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ một container hoa hồi của DN Việt Nam tại cảng Jebel Ali (UAE).

Thủ tướng đề nghị các bộ hỗ trợ doanh nghiệp vụ nghi bị lừa bán tiêu, điều sang UAE ảnh 1

Lô hoa hồi trị giá 126.300 USD dự kiến cập cảng tại UAE có khả năng bị mất. Ảnh minh họa

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khuyến cáo các DN thường xuyên thông tin cho cơ quan chức năng để xác minh, thẩm định kỹ các đối tác nước ngoài trước khi ký kết thỏa thuận giao dịch. Từ đó phòng ngừa được rủi ro khi có vấn đề liên quan đến tranh chấp, nghi lừa đảo.

DN cũng cần thông báo đầy đủ, kịp thời đến các cơ quan chức năng khi xảy ra vụ việc để được hỗ trợ giải quyết, tránh phát sinh thiệt hại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan thúc đẩy xây dựng, sớm thành lập các tổ chức hiệp hội liên kết giữa DN xuất khẩu nông sản Việt Nam với các DN nhập khẩu phân phối của UAE nhằm tạo cơ chế hợp tác trao đổi thông tin, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, giải quyết tranh chấp thương mại.

Trước đó, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thông tin các DN thành viên xuất khẩu tiêu, quế, hồi, hạt điều sang UAE. Tuy nhiên, các giao dịch có dấu hiệu gian lận thương mại từ cùng một người mua và cùng một ngân hàng có trụ sở tại Dubai, UAE.

Theo đó, bốn lô hàng hồ tiêu, quế, điều, tổng trị giá khoảng 400.000 USD được lấy khỏi cảng Jebel Ali (UAE) mà chưa thanh toán.

Một lô hàng hoa hồi dự kiến cập cảng ngày 26-7 trị giá 126.300 USD khả năng cao có thể sẽ bị lấy mất khi bộ chứng từ gốc đã không còn trong ngân hàng nhờ thu hộ qua nghiệp vụ thanh toán D/P tương tự như bốn lô hàng trước.

Vì vậy, hiệp hội kiến nghị cơ quan nhà nước Việt Nam, Dubai phối hợp hỗ trợ để tạm giữ lô hàng 26-7 và không cho phép lấy hàng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.