Thứ trưởng Mỹ: Đảo nhân tạo Trung Quốc gây bất ổn

(PLO) - Trong hội nghị tại Jakarta mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken khẳng định việc Trung Quốc xây đắp đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông “đang làm suy yếu tự do hàng hải và sự ổn định khu vực, có nguy cơ gây ra căng thẳng thậm chí dẫn đến xung đột giữa các bên.”
Các hình ảnh phát vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã đã xây đắp các đảo nhân tạo trên Biển Đông với tốc độ chóng mặt. Họ còn cho xây dựng các đường băng phục vụ quân sự và một số mục đích khác.

Hôm 20-5, ông Blinken đã nhận định: “(Trung Quốc) giành lấy chủ quyền bằng xây đắp đảo nhân tạo và vẽ lại đường biên giới hàng hải, Trung Quốc đang làm xói mòn lòng tin trong khu vực cũng như niềm tin của các nhà đầu tư.Hành động của nước này đe dọa áp đặt ra một tiền lệ mới. Các nước lớn có thể tự do đe dọa đến những quốc gia nhỏ hơn. Điều này sẽ gây ra căng thẳng, sự không ổn định và thậm chí có thể dẫn đến xung đột."

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Hôm 16-5, mối quan hệ Mỹ-Trung đã xảy ra sự cố khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Trung Quốc cần có “hành động giảm bớt căng thẳng”. Tuy nhiên, đáp lại, Trung Quốc ngang ngược khẳng định chủ quyền của mình trên Biển Đông là “bất di bất dịch”.

Hình ảnh chụp quá trình xây đắp đảo của Trung Quốc

Đáp lại nhận xét của ông Blinken, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ tuân thủ nguyên tắc trung lập trên Biển Đông, và khẳng định lời nói của ông sẽ làm suy yếu lòng tin trong khu vực. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi thậm chí còn dám cáo buộc phát biểu: "Các giả định của Mỹ là vô căn cứ".

Đáp lại, hôm 20-5, ông Blinken cho biết bất kỳ tuyên bố chủ quyền cần phải tuân theo "nguyên tắc ngoại giao". Ông khẳng định: "Chúng tôi không đứng về bên nào nhưng chúng tôi cực lực phản đối hành động tuyên bố lãnh thổ bằng việc sử dụng vũ lực hay cưỡng chế. Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích tất cả các bên giải quyết bất đồng phù hợp với các chuẩn mực quốc tế."

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.