Thủ đô Tehran hứng đợt oanh kích mạnh nhất từ đầu chiến sự, hàng chục người thiệt mạng

(PLO)- Kênh Al Jazeera đưa tin rằng thủ đô Tehran (Iran) vừa hứng đợt oanh kích dữ dội nhất kể từ đầu chiến sự.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 10-3, nhiều đợt oanh kích dữ dội nhất kể từ khi xung đột bắt đầu đã đánh trúng thủ đô Tehran (Iran), nhằm vào các khu vực phía đông, phía nam và phía tây thành phố, theo kênh Al Jazeera.

Theo Al Jazeera, các vụ nổ lớn đến mức làm rung chuyển cửa kính văn phòng của cơ quan này.

Al Jazeera cho biết các cuộc oanh kích này cực kỳ dữ dội và nằm trong số những đợt mạnh nhất kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

thu-do-tehran-hung-chiu-dot-oanh-kich-manh-nhat-tu-dau-chien-su.jpg
Thủ đô Tehran (Iran) sau một đợt tấn công của Mỹ và Israel ngày 8-3. Ảnh: WANA

Các cuộc không kích cũng đánh trúng những khu vực xung quanh Tehran và các thành phố khác, bao gồm Ahwaz, Isfahan và Karaj ở phía tây. Tại Karaj, một phần lưới điện của thành phố đã bị đánh sập.

Đợt oanh kích dường như diễn ra trên phạm vi toàn Iran. Al Jazeera cho biết cơ quan này chưa rõ các mục tiêu của các đợt oanh kích là gì. Tuy nhiên, tại Isfahan, nhà chức trách cho biết văn phòng thống đốc đã bị trúng đòn, cùng với một di tích lịch sử được UNESCO công nhận.

Ít nhất 40 người đã thiệt mạng gần Quảng trường Risalat ở phía đông Tehran, và đây là diễn biến mới nhất trong chuỗi thương vong dân sự. Tổng số dân thường thiệt mạng hiện đã vượt quá 1.300 người, con số mà nhà chức trách mô tả là rất đáng lo ngại.

Cũng trong ngày 10-3, người phát ngôn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - ông Ali Mohammad Naeini nói rằng lực lượng vũ trang Iran đang “chờ đợi hạm đội hải quân Mỹ tại Eo biển Hormuz”, và việc kết thúc chiến tranh “nằm trong tay Iran”.

Những phát biểu của ông Naeini, được truyền thông nhà nước Iran đưa tin, dường như nhằm đáp lại phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9-3 về việc bảo đảm an toàn cho Eo biển Hormuz.

“Lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Iran đang chờ đợi hạm đội hải quân Mỹ tại khu vực Eo biển Hormuz và đang chờ tàu sân bay Gerald Ford” - ông Naeini nói.

“Ông ấy [Trump] tuyên bố rằng các tàu thương mại và tàu quân sự hiện diện trong khu vực và có thể dễ dàng đi qua Eo biển Hormuz; trong khi các tàu và chiến hạm Mỹ, cùng toàn bộ máy bay chiến đấu của họ, đã rời khỏi khu vực và đóng quân ở khoảng cách hơn 1.000 km để tránh các tên lửa và UAV mạnh mẽ của Iran” - người phát ngôn nói thêm.

Ông Naeini cảnh báo rằng nếu các cuộc không kích của Mỹ và Israel tiếp diễn, Iran “sẽ không cho phép xuất khẩu dù chỉ một lít dầu nào từ khu vực”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.