Góp ý sửa đổi Luật Hải quan

Thông quan tốn 30-90 ngày sẽ “giết” DN

Chiều 14-4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM lấy ý kiến góp ý cho dự án sửa đổi Luật Hải quan. Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo cần được chỉnh sửa Điều 34 về trách nhiệm kiểm tra hàng hóa, trong đó yêu cầu hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành (về chất lượng, kiểm dịch, an toàn thực phẩm…) phải được lưu giữ tại cửa khẩu cho đến khi được thông quan.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Cục phó Cục Hải quan TP.HCM, cho rằng nếu không sửa điều này thì ban hành luật xong sẽ gây ách tắc hàng hóa tại các cảng ngay. Ông phân tích nếu thực hiện quy định thì tàu đưa hàng về đến cảng phải chờ các giấy chứng nhận chuyên ngành xong mới được thông quan. Khi đó doanh nghiệp (DN) chỉ có nước chết do tốn kém chi phí. Mặt khác, cảng cũng không có đủ chỗ để neo tàu. Ông cũng góp ý phải quy định rõ thời gian kiểm tra chuyên ngành là bao lâu, “ba ngày, năm ngày thôi chứ 30-90 ngày là không ổn”!

Cùng ý kiến, bà Thái Thị Thủy Phượng, Phó Giám đốc Thú y Vùng 6, cho rằng hiện các cơ quan tại TP.HCM có quy chế phối hợp để kiểm tra hàng nhập, hoạt động hiệu quả. Còn theo Điều 34 dự thảo thì giao hết cho cơ quan hải quan liệu có ổn không.

Ngoài góp ý điều trên, các đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về quy định cho phép hải quan tạm giữ người và phương tiện, liệu có mâu thuẫn với Luật Xử lý vi phạm hành chính hay không.

Ông Vũ Ngọc Anh, Tổng cục phó Tổng cục Hải quan, cho biết thời gian qua nhiều ý kiến cũng rất băn khoăn vấn đề tạm giữ. Tuy nhiên, đây là không gian đặc biệt, ví dụ như vùng biển, hải đảo, núi non biên giới, sân bay, bến cảng… nếu không cho cán bộ hải quan quyền tạm giữ thì hải quan không thể thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát hàng nhập khẩu.

Ông Anh cũng cho rằng thủ tục thông quan mới theo dự thảo này nhằm khuyến khích DN nhập mẫu hàng hóa để kiểm tra chất lượng trước, nhập hàng sau. Hiện DN cứ nhập cả lô hàng về xong mới đi kiểm tra chuyên ngành. Trong khi chờ kiểm tra thì đưa hàng về lưu kho DN, viết cam kết không đưa hàng ra sử dụng trước khi có ý kiến cơ quan chức năng. Thế nhưng nhiều trường hợp kiểm tra đều phát hiện DN đã bóc hàng ra rồi!

Q.NHƯ

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.