Thổ Nhĩ Kỳ toan tính gì khi triển khai quân đến Iraq?

(PLO) - Tờ Sputnik News dẫn lời một chính trị gia cao cấp của Iraq cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang âm mưu tạo nên một khu vực do người Sunni thống trị ở Iraq và Syria bằng cách triển khai lực lượng đến Mosul.
Trong cuộc phỏng vấn với Fars News ngày 12-12, ông Sa'd al-Matlabi, một thành viên của Liên minh Luật Nhà nước Iraq nhận xét: “Với một âm mưu toàn diện được ấp ủ thông qua sự phối hợp với các liên minh quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách chiếm lĩnh một phần của Iraq và Syria để tạo ra một khu vực do người Sunni thống trị.”
Theo ông al-Matlabi, “bằng cách triển khai lực lượng ở miền bắc Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị lực lượng để thực hiện mưu đồ của mình là tạo ra một khu vực do người Sunni thống trị ở khu vực này.”

Vị quan chức này còn cho biết giới chức Mỹ cũng đã bàn bạc về âm mưu của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

 Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi binh lính và xe tăng đến một căn cứ quân sự ở miền bắc Iraq hồi tuần trước, khiến Iraq tức giận.

Ankara khẳng định nước này triển khai lực lượng gần Mosul để bảo vệ cho các giảng viên quân sự đang hướng dẫn cho binh lính Iraq ở căn cứ. Tuy nhiên, Baghdad yêu cầu nước này rút quân ngay lập tức và đưa vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Theo kênh truyền hình địa phương Alsumaria, hàng ngàn người, hầu hết là thành viên của lực lượng bán quân sự Shiite ở Iraq đã tham gia biểu tình ở khu trung tâm Baghdad yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.