Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi LHQ chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Liên Hợp Quốc và các quốc gia Hồi giáo chấm dứt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza.

Hãng tin Reuters đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 14-5 đã kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) và các quốc gia Hồi giáo chấm dứt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza, nói rằng Ankara sẽ ủng hộ bất kỳ sáng kiến nào của LHQ trong việc chấm dứt bạo lực.

Liên tục cáo buộc rằng các hành động của Israel ở Jerusalem và Dải Gaza cho thấy Israel là một "nhà nước khủng bố", ông Erdogan cho biết đã thảo luận về tình hình xung đột với các nhà lãnh đạo hoặc chính phủ của 19 quốc gia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi kêu gọi mọi nhà nước và mọi thể chế, bất kể tín ngưỡng và nguồn gốc của họ, hành động càng sớm càng tốt để chống lại các cuộc tấn công của Israel" – ông Erdogan nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

“Điều cấp thiết là Hội đồng Bảo an LHQ phải nhanh chóng thực hiện các bước để đảm bảo hòa bình và sự bình yên ở Jerusalem” – ông Erdogan nói.

Ông Erdogan kêu gọi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo gồm 57 thành viên nên hành động. 

"Nếu (Tổ chức Hợp tác Hồi giáo) không ngay lập tức có một thái độ cụ thể và hiệu quả, tổ chức này sẽ bị coi là đã phủ nhận sự tồn tại của mình" – ông Erdogan nói thêm.

Các quan chức y tế địa phương cho biết Israel hôm 14-5 đã tấn công bằng hỏa lực pháo binh và tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza, khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có ba trẻ em.

Các quan chức y tế địa phương cho biết Israel đã không kích vào các đường hầm của lực lượng Hamas trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa liên tục của lực lượng này vào các khu vực của Israel.

Các quan chức y tế Palestine cho biết ít nhất 122 người, trong đó có 51 phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong nhiều ngày không kích vào Dải Gaza. Phía Israel cho biết tám người dân nước này đã thiệt mạng.

Đầu ngày 14-5, quân đội Israel thông báo rằng lực lượng bộ binh đã tiến vào Gaza.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, quân đội Israel cho biết: “Máy bay và lực lượng bộ binh của Israel đang thực hiện một cuộc tấn công ở Dải Gaza”.

Tuy tuyên bố không nêu rõ chi tiết, song các phóng viên chuyên theo tình hình quân sự của Israel cho biết đây không phải là một cuộc tấn công trên bộ, mà quân đội Israel đang bắn pháo từ phía biên giới của Israel.

Tuy nhiên, sau đó, Israel đã đính chính rằng "không có binh sĩ nào" ở khu vực này.

Các quan chức Israel tuyên bố lực lượng Hamas “phải bị giáng một đòn răn đe mạnh trước khi bất kỳ lệnh ngừng bắn nào được đưa ra”.

Lực lượng Hamas, hiện nắm quyền kiểm soát Dải Gaza, đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Jerusalem và Tel Aviv để trả đũa vụ cảnh sát Israel đụng độ với người Palestine gần Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp công khai trực tuyến vào ngày 16-5 về tình hình bạo lực gia tăng tại Dải Gaza.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.